Mỹ phản đối nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ cho rằng một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, đồng thời bác bỏ việc hoán đổi tù nhân với quốc gia Hồi giáo này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg

“Câu trả lời ngắn gọn là sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào tại thời điểm này”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố.

Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà ngoại giao nước này “sẽ tiếp tục làm việc trong những tuần tới với nỗ lực đưa cả hai bên cùng quay trở lại” thỏa thuận hạt nhân.

“Vẫn có những lối mở để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên Iran sẽ góp phần giúp kiểm soát được hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này”. ông Sullivan khẳng định. "Các quốc gia khác muốn nâng mức hạn chế hạt nhân đối với Iran so với mức mà nước này chấp thuận nhằm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông Sullivan cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vào tuần trước rằng hai nước này đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các cá nhân và các ngành năng lượng, ô tô, tài chính, bảo hiểm của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền hình Iran đăng tải rằng Mỹ đã đồng ý hoán đổi tù nhân và giải phóng 7 tỷ USD trong quỹ đóng băng của Iran.

Hiện nay, Mỹ không tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng đang tham gia vào các cuộc thảo luận với các nước như Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngoài những lệnh trừng phạt theo các điều khoản của hiệp định hạt nhân, Iran đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đã áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết các quan chức đang xây dựng một bộ tài liệu cụ thể, chi tiết nhằm chính thức hóa việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân. Đồng thời, cam kết Iran sẽ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ban đầu hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo Bloomberg
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.