Mỹ phản đối nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ cho rằng một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, đồng thời bác bỏ việc hoán đổi tù nhân với quốc gia Hồi giáo này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg

“Câu trả lời ngắn gọn là sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào tại thời điểm này”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố.

Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà ngoại giao nước này “sẽ tiếp tục làm việc trong những tuần tới với nỗ lực đưa cả hai bên cùng quay trở lại” thỏa thuận hạt nhân.

“Vẫn có những lối mở để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên Iran sẽ góp phần giúp kiểm soát được hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này”. ông Sullivan khẳng định. "Các quốc gia khác muốn nâng mức hạn chế hạt nhân đối với Iran so với mức mà nước này chấp thuận nhằm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông Sullivan cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vào tuần trước rằng hai nước này đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các cá nhân và các ngành năng lượng, ô tô, tài chính, bảo hiểm của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền hình Iran đăng tải rằng Mỹ đã đồng ý hoán đổi tù nhân và giải phóng 7 tỷ USD trong quỹ đóng băng của Iran.

Hiện nay, Mỹ không tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng đang tham gia vào các cuộc thảo luận với các nước như Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngoài những lệnh trừng phạt theo các điều khoản của hiệp định hạt nhân, Iran đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đã áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết các quan chức đang xây dựng một bộ tài liệu cụ thể, chi tiết nhằm chính thức hóa việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân. Đồng thời, cam kết Iran sẽ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ban đầu hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo Bloomberg
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.
Núi lửa lớn nhất thế giới phun dung nham cao 60 m
Núi lửa lớn nhất thế giới phun dung nham cao 60 m
(Ngày Nay) - Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ngày 29/11 cho biết núi lửa Mauna Loa ở Hawaii đã phun dòng dung nham cao tới 60m vào không trung, tạo thành các dòng dung nham nóng chảy từ ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới này.