Mỹ phản đối nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ cho rằng một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, đồng thời bác bỏ việc hoán đổi tù nhân với quốc gia Hồi giáo này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg

“Câu trả lời ngắn gọn là sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào tại thời điểm này”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố.

Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà ngoại giao nước này “sẽ tiếp tục làm việc trong những tuần tới với nỗ lực đưa cả hai bên cùng quay trở lại” thỏa thuận hạt nhân.

“Vẫn có những lối mở để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên Iran sẽ góp phần giúp kiểm soát được hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này”. ông Sullivan khẳng định. "Các quốc gia khác muốn nâng mức hạn chế hạt nhân đối với Iran so với mức mà nước này chấp thuận nhằm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông Sullivan cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vào tuần trước rằng hai nước này đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các cá nhân và các ngành năng lượng, ô tô, tài chính, bảo hiểm của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền hình Iran đăng tải rằng Mỹ đã đồng ý hoán đổi tù nhân và giải phóng 7 tỷ USD trong quỹ đóng băng của Iran.

Hiện nay, Mỹ không tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng đang tham gia vào các cuộc thảo luận với các nước như Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngoài những lệnh trừng phạt theo các điều khoản của hiệp định hạt nhân, Iran đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đã áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết các quan chức đang xây dựng một bộ tài liệu cụ thể, chi tiết nhằm chính thức hóa việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân. Đồng thời, cam kết Iran sẽ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ban đầu hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo Bloomberg
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.