Mỹ phản đối nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ cho rằng một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, đồng thời bác bỏ việc hoán đổi tù nhân với quốc gia Hồi giáo này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg

“Câu trả lời ngắn gọn là sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào tại thời điểm này”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố.

Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà ngoại giao nước này “sẽ tiếp tục làm việc trong những tuần tới với nỗ lực đưa cả hai bên cùng quay trở lại” thỏa thuận hạt nhân.

“Vẫn có những lối mở để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên Iran sẽ góp phần giúp kiểm soát được hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này”. ông Sullivan khẳng định. "Các quốc gia khác muốn nâng mức hạn chế hạt nhân đối với Iran so với mức mà nước này chấp thuận nhằm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông Sullivan cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vào tuần trước rằng hai nước này đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các cá nhân và các ngành năng lượng, ô tô, tài chính, bảo hiểm của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền hình Iran đăng tải rằng Mỹ đã đồng ý hoán đổi tù nhân và giải phóng 7 tỷ USD trong quỹ đóng băng của Iran.

Hiện nay, Mỹ không tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng đang tham gia vào các cuộc thảo luận với các nước như Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngoài những lệnh trừng phạt theo các điều khoản của hiệp định hạt nhân, Iran đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đã áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết các quan chức đang xây dựng một bộ tài liệu cụ thể, chi tiết nhằm chính thức hóa việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân. Đồng thời, cam kết Iran sẽ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ban đầu hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo Bloomberg
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.