Mỹ phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh phân biệt được các biến thể của virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) thông báo đã phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh COVID-19 có thể phát hiện và phân biệt biến thể Alpha của virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước bọt.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kết quả mới sau khi kiểm tra 38 mẫu nước bọt của bệnh nhân, trong đó có 20 mẫu có kết quả dương tính với biến thể Alpha đã được công bố trên tạp chí "Lab on a Chip".

Phương pháp này được phát triển dựa trên những tiến bộ đạt được trước đây của các nhà khoa học là không cần phải xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm. Phương pháp này đầu tiên sử dụng dịch mũi họng và sau đó là mẫu nước bọt. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign cho biết quá trình xét nghiệm độc đáo này, gọi là LAMP, mang lại hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm PCR bởi không cần tới máy luân nhiệt, cũng không cần tách chiết phân tử sinh học ARN và các biện pháp làm tinh sạch.

Bệnh nhân sẽ muốn biết họ mắc biến thể nào của virus SARS-CoV-2 khi các nghiên cứu cho thấy các biến thể khác nhau sẽ gây nên hội chứng COVID kéo dài khác nhau.

Giáo sư về công nghệ sinh học Rashid Bashir, người đứng đầu nghiên cứu này nêu rõ: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể tiến hành xét nghiệm để phát hiện biến thể của virus SARS-CoV- 2 trong một xét nghiệm nhanh duy nhất và mất 30 phút khi sử dụng một thiết bị có thể xách tay".

Phương pháp xét nghiệm mới này có thể phù hợp với các đại dịch trong tương lai, dịch bệnh COVID-19 hay các bệnh khác, và có thể sử dụng tại nhà hoặc những nơi khác".

Theo nhóm nhà nghiên cứu, họ sẽ cải tiến phương pháp này để có thể xét nghiệm tới 5 loại virus khác nhau, các chủng virus và các biến thể chỉ trong một xét nghiệm với dịch mũi và dịch tị hầu.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.