Mỹ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và đồng minh tại Trung Đông

(Ngày Nay) - Trước đó, các quan chức Mỹ trong đó có Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hôm thứ Bảy nhắm vào hai cơ sở lọc dầu lớn nhất của Arab Saudi, mặc cho nhóm phiến quân Houthi đã đứng ra nhận trách nhiệm và phía Tehran cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc.
Mỹ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và đồng minh tại Trung Đông

Nước Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với cuộc tấn công của Iran nhắm vào các mỏ dầu của Arab Saudi, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố.

"Trước cuộc tấn công vào cuối tuần này tại một số cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, tôi xin hứa với các bạn, chúng tôi đã sẵn sàng", ông Pence phát biểu tại một sự kiện của Tổ chức Di sản ở Washington, DC hôm thứ Ba.

"Như Tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn gây chiến với bất kỳ ai. Nhưng Mỹ đã chuẩn bị và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh trong khu vực. Đừng nhầm lẫn về điều đó", Phó Tổng thống Mỹ khẳng định.

Vị quan chức cấp cao cho biết các cơ quan tình báo Mỹ "vào lúc này, đang làm việc chăm chỉ để xem xét các bằng chứng", ngoài ra Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Arab Saudi "để thảo luận về các phản ứng của chúng tôi".

Theo ông Pence, nếu Iran đứng sau các vụ tấn công, đây sẽ chỉ là "vụ mới nhất trong một loạt các vụ gây leo thang căng thẳng".

Ca ngợi về thành công gần đây của chính quyền Trump trong việc đảm bảo 738 tỷ đô la cho quân đội Mỹ, Phó Tổng thống Pence nói rằng "quân đội Mỹ hiện là lực lượng chiến đấu được trang bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất và công nghệ nhất trong lịch sử thế giới".

Đầu thứ Ba, một quan chức Mỹ ẩn danh tiết lộ với AFP rằng chính phủ Mỹ chắc chắn rằng cuộc tấn công Arab Saudi được phát động từ lãnh thổ Iran.

Phía Tehran đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và Arab Saudi, nhưng khẳng định Yemen có quyền "bảo vệ chính họ khỏi các cuộc tấn công của Arab Saudi".

Theo Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.