Mỹ sắp tái tấn công IS

500 lính Mỹ cùng dân quân người Kurd sẽ mở chiến dịch truy quét tàn dư IS tại miền đông Syria trong những ngày tới.
Thiết giáp Mỹ tuần tra tại giếng dầu thuộc tỉnh al-Hasakah, Syria ngày 3/10. Ảnh: RT.
Thiết giáp Mỹ tuần tra tại giếng dầu thuộc tỉnh al-Hasakah, Syria ngày 3/10. Ảnh: RT.

"Chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu dự kiến diễn ra trong vài ngày đến vài tuần tới. Chúng tôi dự định phối hợp với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để mở chiến dịch chống IS dọc theo thung lũng sông Euphrates", đại tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói bên lề hội nghị Đối thoại Manama tại Bahrain ngày 23/11.

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ lên kế hoạch nối lại chiến dịch tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút hết quân đội tại Syria từ đầu tháng 10. Ông chủ Nhà Trắng sau đó đổi ý, cho phép triển khai binh sĩ ở miền đông Syria nhằm canh giữ các mỏ dầu.

"Hiện có khoảng 500 binh sĩ Mỹ chủ yếu đồn trú tại bờ đông sông Euphrates, từ thành phố Deir ez-Zor đến al- Hasaka, đông bắc Syria", tướng McKenzie cho biết.

IS gần như đã mất hết khu vực kiểm soát ở Syria và thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi cũng bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi tháng 10, nhưng tàn dư của nhóm khủng bố này vẫn bị coi là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Trong báo cáo hôm 19/11, Lầu Năm Góc nhận định nếu Mỹ rút hết lực lượng khỏi Syria, các thành viên IS đang lẩn trốn có thể "xây dựng lại và thực hiện các chiến dịch tinh vi hơn" chống lại lực lượng dân quân người Kurd. "IS có thể xây dựng mạng lưới bí mật, giải thoát các tay súng đang bị giam trong nhà tù của người Kurd", báo cáo cho biết.

Trong khi đó, Nga và Syria cáo buộc quân đội Mỹ hiện diện phi pháp tại quốc gia Trung Đông này. Bộ Quốc phòng Nga gọi việc lính Mỹ kiểm soát các mỏ dầu ở miền đông Syria là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước". Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman nói nước này không thu lợi từ dầu mỏ Syria mà chuyển số tiền bán dầu cho SDF để củng cố lực lượng và quản lý các trại tù IS.

Theo Vnexpress
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.