Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Mỹ mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng hình phạt đối với các công ty dược phẩm có mức tăng giá chương trình chăm sóc sức khỏe và y tế vượt quá tỷ lệ lạm phát, bắt đầu từ năm 2025.
Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát

CMS đã ban hành hướng dẫn ban đầu về triển khai một điều khoản trong Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó sẽ phạt các nhà sản xuất dược phẩm tăng giá nhanh hơn so với lạm phát.

Một quan chức thuộc CMS nêu rõ Chương trình Giảm lạm phát giá thuốc theo đơn của Medicare sẽ yêu cầu các hãng dược phẩm đã tăng giá thuốc quá mức phải trả cho Medicare khoản tiền chênh lệch. Các công ty tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát sẽ phải trả cho Medicare phần chênh lệch dưới hình thức giảm giá. Những công ty không thanh toán khoản chênh lệch sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bằng 125% số tiền chênh lệch.

Medicare bắt đầu thanh tra việc tăng giá đối với thuốc Medicare loại B từ tháng 10/2022. Đây là các loại thuốc sinh học phức tạp hoặc thuốc chỉ có một nhà sản xuất và thường được sử dụng trong bệnh viện. Mức tăng giá đối với 50% số loại thuốc được Medicare chi trả đã vượt quá mức lạm phát tính từ năm 2019 - 2020, trung bình là 1% mỗi năm, và khoảng 30% trong số này có mức tăng giá hơn 7,5%.

CMS cho biết sẽ xem xét các ý kiến góp ý trước ngày 11/3 tới để sửa đổi hướng dẫn mà cơ quan này dự định ban hành vào cuối năm nay. Bắt đầu từ ngày 1/4, chi phí vượt quá khả năng chi trả của người tiêu dùng Mỹ sẽ được tính dựa trên giá thuốc đã điều chỉnh theo lạm phát.

Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.