Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Mỹ mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng hình phạt đối với các công ty dược phẩm có mức tăng giá chương trình chăm sóc sức khỏe và y tế vượt quá tỷ lệ lạm phát, bắt đầu từ năm 2025.
Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát

CMS đã ban hành hướng dẫn ban đầu về triển khai một điều khoản trong Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó sẽ phạt các nhà sản xuất dược phẩm tăng giá nhanh hơn so với lạm phát.

Một quan chức thuộc CMS nêu rõ Chương trình Giảm lạm phát giá thuốc theo đơn của Medicare sẽ yêu cầu các hãng dược phẩm đã tăng giá thuốc quá mức phải trả cho Medicare khoản tiền chênh lệch. Các công ty tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát sẽ phải trả cho Medicare phần chênh lệch dưới hình thức giảm giá. Những công ty không thanh toán khoản chênh lệch sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bằng 125% số tiền chênh lệch.

Medicare bắt đầu thanh tra việc tăng giá đối với thuốc Medicare loại B từ tháng 10/2022. Đây là các loại thuốc sinh học phức tạp hoặc thuốc chỉ có một nhà sản xuất và thường được sử dụng trong bệnh viện. Mức tăng giá đối với 50% số loại thuốc được Medicare chi trả đã vượt quá mức lạm phát tính từ năm 2019 - 2020, trung bình là 1% mỗi năm, và khoảng 30% trong số này có mức tăng giá hơn 7,5%.

CMS cho biết sẽ xem xét các ý kiến góp ý trước ngày 11/3 tới để sửa đổi hướng dẫn mà cơ quan này dự định ban hành vào cuối năm nay. Bắt đầu từ ngày 1/4, chi phí vượt quá khả năng chi trả của người tiêu dùng Mỹ sẽ được tính dựa trên giá thuốc đã điều chỉnh theo lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.