Mỹ thúc giục Ấn Độ xuất khẩu trở lại thuốc sốt rét để đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ Trump vừa thúc giục Thủ tướng Ấn Độ cho mở lại việc xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine của nước này để phục vụ điều trị Covid-19.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Trump nhắc lại đề nghị này trong cuộc điện đàm ngày 4/4 với thủ tướng Ấn Độ để bàn việc hợp tác nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trước đó, Mỹ đã đặt hàng các công ty dược phẩm Ấn Độ nhiều lô thuốc hydroxychloroquine - loại hóa chất mà tổng thống Donald Trump coi là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

Ông Trump công bố thông tin này trong cuộc họp báo hàng ngày về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đăng tải một dòng Tweet về cuộc điện đàm nhưng không đề cập tới lời đề nghị của phía Mỹ.  

Ấn Độ là một trong số nhà sản xuất lớn nhất thuốc hydroxychloroquine, thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và bệnh lupus. Nước này ra lệnh cấm xuất khẩu các nguyên liệu dược phẩm từ ngày 25/3. 

Đây cũng là thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới hydroxychloroquine như loại thuốc đặc trị Covid-19. Ấn Độ cũng cho phép nhân viên y tế tham gia chống Covid được sử dụng rộng rãi hydroxychloroquine để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.  

Lệnh hạn chế xuất khẩu thuốc và nguyên liệu dược phẩm của Ấn Độ cũng cho phép các ngoại lệ, nếu phục vụ mục đích ‘nhân đạo’ và căn cứ trên từng trường hợp cụ thể. 

Quyết định sẽ do bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra. Ấn Độ hiện vẫn cho phép xuất khẩu 26 loại thuốc sang Israel theo một thỏa thuận riêng. Tuy nhiên, không rõ việc miễn trừ với Israel có bao gồm thuốc hydroxychloroquine hay không.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.