Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ cán mốc 1 triệu ca

0:00 / 0:00
0:00
Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ tính đến ngày 9/9 đã cán mốc 1 triệu ca, đánh dấu thành tựu mới của ngành y tế nước này trong bối cảnh nhiều bệnh nhân vẫn đang chờ đợi được ghép tạng.
Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ cán mốc 1 triệu ca

Kể từ ca ghép tạng thành công đầu tiên vào năm 1954, đến nay Mỹ đã ghi nhận trường hợp ghép tạng thành công thứ 1 triệu. Tuy nhiên, nhiều chiến dịch mới vẫn mở ra nhằm khuyến khích có thêm nhiều người đăng ký hiến tạng hơn để tăng tốc độ cấy ghép. Thống kê cho thấy số ca được phẫu thuật đã tăng mạnh rõ rệt trong thời gian qua, chỉ tính riêng năm ngoái đã có 41.356 người được hiến tạng.

Trong phiên điều trần tại một ủy ban của Thượng viện Mỹ hồi tháng 8 vừa qua, nhiều nhà lập pháp đã chỉ trích Mạng lưới chia sẻ các cơ quan nội tạng (UNOS) đã ban hành quá nhiều quy định phức tạp về hiến tạng, cũng như cáo buộc tổ chức này yếu kém trong công tác giám sát.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ cùng nhiều thượng nghị sĩ Mỹ khác đã đề nghị thay đổi giám đốc điều hành UNOS. Trong khi đó, Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ đã đặt ra thời hạn 5 năm để cải thiện hệ thống cấy ghép nội tạng, bao gồm việc thu thập và bảo quản nội tạng từ những người hiến tặng đã qua đời.

Theo UNOS, tại Mỹ hiện có hơn 400.000 người đang sống nhờ vào nội tạng được cấy ghép và mỗi năm có trên 105.000 người nằm trong danh sách chờ đợi ghép tạng.

Cuộc điều tra của Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện Mỹ cho thấy trong giai đoạn từ năm 2008-2015 đã có 249 người được ghép tạng xuất hiện các triệu chứng khác nhau, trong đó 70 người đã tử vong.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp cho vấn đề thiếu hụt nội tạng cây ghép, bao gồm việc gia tăng hoạt động tiếp nhận nội tạng và bảo quản tốt hơn. Năm 2021, số ca ghép thận ở Mỹ đã tăng 16% và điều này được cho là nhờ có quy định mới của UNOS, bao gồm cả loại bỏ các quy định quá khe khắt về việc nhận nội tạng hiến tặng. Một trong những thay đổi gần đây là quả thận hiến tặng sẽ được chuyển đến cho những bệnh nhân nặng nhất thay vì bệnh viện gần nhất.

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022. Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.