Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ cán mốc 1 triệu ca

0:00 / 0:00
0:00
Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ tính đến ngày 9/9 đã cán mốc 1 triệu ca, đánh dấu thành tựu mới của ngành y tế nước này trong bối cảnh nhiều bệnh nhân vẫn đang chờ đợi được ghép tạng.
Số bệnh nhân được cấy ghép tạng tại Mỹ cán mốc 1 triệu ca

Kể từ ca ghép tạng thành công đầu tiên vào năm 1954, đến nay Mỹ đã ghi nhận trường hợp ghép tạng thành công thứ 1 triệu. Tuy nhiên, nhiều chiến dịch mới vẫn mở ra nhằm khuyến khích có thêm nhiều người đăng ký hiến tạng hơn để tăng tốc độ cấy ghép. Thống kê cho thấy số ca được phẫu thuật đã tăng mạnh rõ rệt trong thời gian qua, chỉ tính riêng năm ngoái đã có 41.356 người được hiến tạng.

Trong phiên điều trần tại một ủy ban của Thượng viện Mỹ hồi tháng 8 vừa qua, nhiều nhà lập pháp đã chỉ trích Mạng lưới chia sẻ các cơ quan nội tạng (UNOS) đã ban hành quá nhiều quy định phức tạp về hiến tạng, cũng như cáo buộc tổ chức này yếu kém trong công tác giám sát.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ cùng nhiều thượng nghị sĩ Mỹ khác đã đề nghị thay đổi giám đốc điều hành UNOS. Trong khi đó, Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ đã đặt ra thời hạn 5 năm để cải thiện hệ thống cấy ghép nội tạng, bao gồm việc thu thập và bảo quản nội tạng từ những người hiến tặng đã qua đời.

Theo UNOS, tại Mỹ hiện có hơn 400.000 người đang sống nhờ vào nội tạng được cấy ghép và mỗi năm có trên 105.000 người nằm trong danh sách chờ đợi ghép tạng.

Cuộc điều tra của Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện Mỹ cho thấy trong giai đoạn từ năm 2008-2015 đã có 249 người được ghép tạng xuất hiện các triệu chứng khác nhau, trong đó 70 người đã tử vong.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp cho vấn đề thiếu hụt nội tạng cây ghép, bao gồm việc gia tăng hoạt động tiếp nhận nội tạng và bảo quản tốt hơn. Năm 2021, số ca ghép thận ở Mỹ đã tăng 16% và điều này được cho là nhờ có quy định mới của UNOS, bao gồm cả loại bỏ các quy định quá khe khắt về việc nhận nội tạng hiến tặng. Một trong những thay đổi gần đây là quả thận hiến tặng sẽ được chuyển đến cho những bệnh nhân nặng nhất thay vì bệnh viện gần nhất.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.