Mỹ và Canada mâu thuẫn về mức thuế đối với mặt hàng gỗ mềm

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Thương mại Mỹ đang tìm cách tăng gấp đôi thuế suất đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ mềm của Canada, trong bối cảnh giá gỗ xẻ đang chạm các mức cao kỷ lục.
Mỹ và Canada mâu thuẫn về mức thuế đối với mặt hàng gỗ mềm

Quyết định mới công bố của Bộ Thương mại Mỹ về các mức thuế sơ bộ, Mỹ muốn tăng tổng thuế suất (kết hợp giữa thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá) đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ của Canada lên 18,32%, từ mức 8,99% hiện tại.

Đề xuất tăng thuế trên là kết quả đợt rà soát thuế quan lần thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, các mức thuế đề xuất này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức bởi các cơ quan chức năng sẽ cần khoảng thời gian 6 tháng để xem xét đề xuất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Bà Susan Yurkovich - Chủ tịch Hội đồng thương mại gỗ xẻ British Columbia của Canada cho rằng đề xuất của phía Mỹ tăng mạnh thuế nói trên là "động thái nghiêm trọng" và các mức thuế "không xác đáng" này cuối cùng sẽ gây tổn hại thêm cho người tiêu dùng Mỹ.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Mỹ đã dẫn đầu một chiến dịch vận động hành lang để chính quyền Tổng thống Joe Biden đạt được một thỏa thuận mới về gỗ xẻ giữa Canada và Mỹ.

Liên minh gỗ của Mỹ (đại diện cho các nhà sản xuất Mỹ và chủ sở hữu rừng tư nhân) đã hoan nghênh đề xuất tăng thuế của Bộ Thương mại, cho rằng động thái này giúp mở rộng hoạt động sản xuất và việc làm trong ngành này.

Sản lượng gỗ của Mỹ chỉ đáp ứng 70% nhu cầu trong nước, phần lớn số còn lại do Canada cung cấp. Cuối năm 2020, sau khi xem xét dữ liệu năm 2017 và 2018, Bộ Thương mại Mỹ đã giảm thuế đối với hầu hết các nhà sản xuất Canada xuống còn 8,99%, so với mức 20,23% áp dụng trước đó.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Canada về vấn đề thuế đối với mặt hàng gỗ xẻ đã kéo dài hàng chục năm, theo đó kể từ năm 1982 đến nay Canada đã 4 lần kiện Mỹ liên quan vấn đề này.

Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau trong việc tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua trả phí cho chính quyền để được khai thác gỗ. Cốt lõi khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ.

Mới đây, Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế của Canada, bà Mary Ng, bày tỏ tin tưởng hai bên có thể thương lượng để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.