Thanh niên Hàn Quốc quay lưng với đảng cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giống như nhiều thanh niên Hàn Quốc chọn bỏ phiếu cho Tổng thống Moon Jae-in cách đây 4 năm, Koo Jae-hoon từng đặt kỳ vọng vào cam kết xây dựng một xã hội công bằng hơn của nhà lãnh đạo có tư tưởng cấp tiến.
Thanh niên Hàn Quốc quay lưng với đảng cầm quyền

Nhưng trong cuộc bầu cử thị trưởng Seoul vào đầu tháng này, Koo Jae-hoon, một chuyên gia tài chính 30 tuổi, đã ủng hộ ứng viên của phe bảo thủ Oh Se-hoon thay vì bầu cho ứng viên của đảng Dân chủ cầm quyền.

Koo nằm trong số nhiều thanh niên Hàn Quốc cảm thấy thất vọng trước Tổng thống Moon Jae-in và chính đảng của ông, vốn đang chìm sâu vào hàng loạt vụ bê bối tham nhũng và thất bại trong chính sách kiềm chế giá nhà đất.

“Năm ngoái, tôi hết sức lao đao với chuyện nhà cửa, chi phí thuê nhà thì đắt trong khi giá nhà cũng tăng vọt", Koo nói. "Việc vay vốn cũng không đơn giản bởi các nhân viên ngân hàng mà tôi gặp không nắm bắt được chính sách nhà ở mới và không muốn cho tôi vay tiền".

Kết quả của cuộc bầu cử thị trưởng Seoul cho thấy xu hướng quay lưng với đảng cầm quyền ngày càng gia tăng.

Gần 73% cử tri nam trẻ tuổi đã bỏ phiếu cho ứng viên Oh Se-hoon của đảng Quyền lực Nhân dân. Những cử tri trung thành của phe bảo thủ thường là những người trên 60 tuổi, từng sống vào thời công nghiệp hóa sau chiến tranh của Hàn Quốc trong những năm 1960 và 1970.

Thanh niên Hàn Quốc quay lưng với đảng cầm quyền ảnh 1

Ứng viên đảng Quyền lực Nhân dân Oh Se-hoon phát biểu tại Tòa thị chính Seoul. Ảnh: Yonhap

Chuyên gia tài chính Koo Jae-hoon chỉ ra rằng các chính sách kiềm chế giá đất và hạn chế cho vay đã kìm hãm sự phát triển của những người trẻ, điều này thực sự tác động tiêu cực tới các nam thanh niên Hàn Quốc.

"Phong tục cưới xin tại Hàn Quốc quy định chú rể sẽ phải lo nhà, còn cô dâu lo đồ nội thất, điều này dẫn đến gánh nặng kinh tế cho nam giới", Koo cho biết.

Cuộc bầu cử thị trưởng ở Seoul năm nay là một thất bại tồi tệ đối với đảng cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in, khi ứng viên Park Young-sun của đảng Dân chủ chỉ kiếm được 39,2% số phiếu.

Một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu Gallup Korea vào giữa tháng 4 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Moon ở mức thấp kỷ lục 30%, với 62% người được hỏi không tín nhiệm chính phủ của ông, 31% phản đối chính sách nhà ở và 8% bất bình trước chính sách kiềm chế dịch bệnh.

Trong 4 năm qua, giá trung bình của một căn hộ rộng 890 m2 ở Seoul đã tăng từ 660 triệu won (hơn 13 tỷ đồng) lên 1,19 tỷ won (hơn 24 tỷ đồng), gấp 36 lần mức lương trung bình hàng năm của người dân nơi này.

Thanh niên Hàn Quốc quay lưng với đảng cầm quyền ảnh 2

Chính sách nhà ở của đảng cầm quyền Hàn Quốc không nhận được sự ủng hộ của các cử tri trẻ. Ảnh: LA Times

Một yếu tố khác khiến đảng Dân chủ thất bại tại Seoul là do chính sách thúc đẩy bình đẳng giới mà chính quyền Tổng thống Moon đang thảo luận.

Vào tháng 1, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bộ Kinh tế và Tài chính đã chỉ thị cho các công ty nhà nước và các tổ chức chính phủ không phải xem xét yếu tố đi nghĩa vụ quân sự, vốn là quy định bắt buộc với nam giới, khi thăng chức cho các nhân viên.

Tới tháng 2, một đề xuất giới hạn số lượng nam giới trong quốc hội Hàn Quốc ở mức 60% đã được đưa ra bởi 11 thành viên đảng Dân chủ cầm quyền. Khoảng 81% số ghế trong Quốc hội Hàn Quốc hiện do nam giới nắm giữ.

Jin Seok-won, một cử tri trung thành của đảng Dân chủ, cho biết những chính sách trên đã làm phật lòng nhiều nam thanh niên Hàn Quốc.

"Nhiều người có tâm lý bất mãn khi phải trải qua 2 năm quân ngũ trong môi trường khắc nghiệt, trong khi phụ nữ không phải bắt buộc đi lính", Jin chỉ ra.

Một bản kiến ​​nghị kêu gọi quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với cả phụ nữ đã thu hút được hơn 234.000 chữ ký kể từ khi được phát động vào đầu tháng này.

“Tôi nghĩ rằng thế hệ trẻ đang cảm thấy vô vọng", Lee Jong-hoon, một cử tri 36 tuổi nói. “Chính phủ đã thất bại trong hầu hết các chính sách: hòa giải với Triều Tiên không thực sự giúp ích cho mức sống của chúng tôi, các chính sách về giới không thu hút được sự ủng hộ từ nam giới và trong khi vấn đề nhà cửa đang hết sức căng thẳng".

Theo Lee, nhiều thanh niên Hàn Quốc ghét các chính trị gia trung tuổi, những người thúc đẩy các chính sách bình đẳng giới để lấy lòng các cử tri nữ.

Điều này càng được chứng minh trong kết quả bỏ phiếu bầu thị trưởng Seoul, khi 44% nữ cử tri trẻ tuổi đã chọn ứng viên của đảng Dân chủ, trong khi 40,9% bỏ phiếu cho người của đảng Quyền lực Nhân dân.

Park Sun-mi, một nữ luật sư 28 tuổi, cho biết sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của phụ nữ trẻ đối với đảng cầm quyền phản ánh kỳ vọng của họ về việc đảng này sẽ đưa ra các chính sách thân thiện hơn với phụ nữ.

“Hàn Quốc vẫn là một xã hội do nam giới thống trị. Ngay cả trong công ty luật của tôi, tôi thường cảm thấy rằng mình bị coi là thư ký của một đồng nghiệp nam", Park chia sẻ.

Park bác bỏ quan điểm cho rằng xã hội Hàn Quốc hiện đại đã gây khó khăn cho nam giới. “Tôi nghĩ gánh nặng tài chính đối với nam giới và nữ giới hiện nay gần như ngang nhau. Chỉ là phụ nữ quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau hơn nam giới khi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử", nữ luật sư nói.

Cuộc bầu cử Tổng thống của Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm 2022. Mặc dù ngày càng nhiều cử tri trẻ tuổi quay lưng với đảng cầm quyền của ông Moon, chiến thắng cho phe đối lập vẫn chưa được đảm bảo.

Bong Young-shik, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Yonsei cho biết: “Còn quá sớm để dự đoán chính đảng hoặc chính trị gia nào có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Người thay đổi cuộc chơi có thể đến vào tháng 11, khi chính phủ có kế hoạch đạt tình trạng miễn dịch cộng đồng. Đây sẽ là một trận đấu rất khó khăn đối với đảng cầm quyền".

Theo SCMP
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.