Nhật-Mỹ-Hàn sẽ tổ chức tham vấn về Triều Tiên vào tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 2/9 thông báo nước này cùng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức tham vấn về các vấn đề thời sự liên quan đến Triều Tiên tại Tokyo vào ngày 7/9.
Nhật-Mỹ-Hàn sẽ tổ chức tham vấn về Triều Tiên vào tuần tới

Thông báo của bộ trên có đoạn: “Ngày 7/9, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ thảo luận về Triều Tiên tại Tokyo. Cuộc họp sẽ do ông Takehiro Funakoshi - Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản - chủ trì, với sự tham gia của Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim và Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn. Các bên sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề thời sự liên quan đến Triều Tiên, cũng như khẳng định lộ trình thắt chặt hợp tác giữa 3 nước”.

Hôm 1/9, phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản - ông Jake Sullivan và ông Takeo Akiba - tại Honolulu (Mỹ), cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc Kim Sung-han tuyên bố Seoul, Washington và Tokyo sẽ triển khai biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Mặc dù không tiết lộ những bước đi cụ thể mà 3 nước sẽ thực hiện trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân, song ông Kim Sung-han khẳng định các biện pháp đáp trả “sẽ ở mức tối đa”.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp trên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington về việc đảm bảo an ninh cho Seoul và Tokyo.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đánh giá rằng có vẻ như Triều Tiên đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và đang chờ thời điểm thích hợp. Đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó, vụ gần nhất diễn ra hồi tháng 9/2017.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.