Myanmar: bắt 18 nhân viên y tế vì chữa bệnh cho 'khủng bố'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  18 người bị bắt giữ bao gồm 4 bác sĩ, 4 y tá và 10 điều dưỡng, sau khi điều trị trái phép cho bệnh nhân thuộc các tổ chức khủng bố, truyền thông Myanmar đưa tin.
Nhân viên y tế và sinh viên tham gia cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế và sinh viên tham gia cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/11, quân đội Myanmar đã bắt 18 nhân viên y tế vì chữa trị cho các bệnh nhân bị cho là thành viên của 'các tổ chức khủng bố'.

18 nhân viên y tế - gồm 4 bác sĩ, 4 y tá và 10 hộ lý - bị bắt giữ sau khi quân đội ngày 22/11 đột kích vào một nhà thờ ở thị trấn Loikaw, bang Kayah và phát hiện 48 bệnh nhân, trong đó 7 người mắc COVID-19.

“Được biết những người này đã chữa trị trái phép cho những người bị thương và bệnh nhân đến từ các tổ chức khủng bố”, tờ báo nhà nước Global New Light of Myanmar viết.

Theo Reuters, Global New Light of Myanmar không đề cập cụ thể tên của các tổ chức được nói đến. Tờ báo này chỉ cho biết 18 nhân viên y tế trên sẽ được xử lý theo pháp luật.

Hệ thống y tế của Myanmar gần như sụp đổ kể từ cuộc chính biến ngày 1-2, sau khi quân đội giành quyền lực từ chính quyền dân sự.

Nhiều nhân viên y tế tại Myanmar đã tham gia phe phản đối chính quyền quân sự và từ chối làm việc cho các bệnh viện thuộc quản lý của quân đội.

Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.