Nam công nhân được nối liền phần đùi bị đứt lìa

(Ngày Nay) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phần đùi phải bị đứt rời sau tai nạn lao động.
Bệnh nhân Gỏ hiện đã được nối liền đùi. Ảnh: PLO
Bệnh nhân Gỏ hiện đã được nối liền đùi. Ảnh: PLO

Bệnh nhân là anh Cao Văn Gỏ (sinh năm 1983, quê Bạc Liêu), hiện đang làm việc cho một xưởng cơ khí tại Quảng Ngãi. Sáng 11/5, anh Gỏ được chuyển đến BV Đà Nẵng trong tình trạng đa tổn thương, đùi phải bị đứt lìa, gãy xương cẳng tay phải và choáng, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Ngay lập tức, BV Đà Nẵng đã lập một êkip để thực hiện ca phẫu thuật nối chi cho bệnh nhân, trong đó phẫu thuật viên chính là bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh - Phó Giám đốc BV Đà Nẵng.

Trao đổi với VOV, bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh cho biết điểm khó nhất của ca ghép này là chi đùi đứt lìa nên nguy cơ hoại tử do tắc mạch cao; Phần chi bị đứt liền phải đảm bảo tuần hoàn tốt sau khi nối lại. Tuy nhiên, nhờ phần chân bị đứt rời đã được bảo quản tốt nên sau 4 giờ phẫu thuật, ê kíp đã nối lại phần chi.

Đến thời điểm này, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống bình thường, thông số huyết động rất ổn, huyết áp và mạch ổn định, chi nối hồng hào, không có dấu hiệu hoại tử.

Tổng hợp

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.