Nâng cao hiểu biết, sự quan tâm về sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 17/4, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) và Viện Xã hội học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo về phổ biến kết quả nghiên cứu sâu và tham vấn chính sách về sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Lesley Miller, quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên là chủ đề được rất nhiều người quan tâm; trước đó, vào tháng 11/2023, UNICEF đã tổ chức hội thảo để trình bày về kết quả nghiên cứu từ cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe tâm thần trẻ vị thành viên Việt Nam do nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Nguyễn Đức Vinh, Viện Xã hội học thực hiện.

Bà Lesley cũng nhấn mạnh đến vai trò của thanh thiếu niên và cho cho rằng các em chính là đối tượng quan trọng và cần cởi mở trao đổi hơn nữa để giải quyết vấn để sức khỏe tâm thần. “Hội thảo là cơ hội để chia sẻ và phổ biến những kết quả nghiên cứu sâu và tham vấn những chính sách nhằm xây dựng hồ sơ quốc gia về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên”, bà Lesley Miller cho biết.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, sức khỏe tâm thần vốn ít được chú trọng trong các chương trình y tế và chăm sóc sức khỏe mà chủ yếu chỉ là chữa trị những trường hợp bệnh tâm thần nặng. Trong những năm gần đây, sức khỏe tâm thần đã được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam với nhiều chính sách, chiến lược, chương trình về sức khỏe tâm thần đã được ban hành.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Vinh cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy truyền thông để nâng cao hiểu biết về sức khỏe tâm thần, bao gồm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và giảm kỳ thị; đẩy mạnh giáo dục và đào tạo về sức khỏe tâm thần ở các cấp độ và hình thức khác nhau.

Tại Hội thảo, các đại biểu trình bày một số nghiên cứu đáng chú ý gần đây nhất do UNICEF và Viện Xã hội học thực hiện liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần chủ yếu và những yếu tố liên quan đến an sinh của thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận và đề xuất các chương trình can thiệp và chính sách cần thiết về chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ vị thành niên./.

Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.