Số ca ghép tạng từ nguồn cho chết não tại Việt Nam thấp nhất thế giới

(Ngày Nay) - Việt Nam hiện là quốc gia có số ca ghép tạng cao nhất khu vực Đông Nam Á, với hơn 1.000 ca ghép mỗi năm, nhưng chủ yếu từ nguồn tạng hiến sống.

Thông tin trên được PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, chia sẻ tại Hội thảo truyền thông và vận động hiến tặng mô, tạng với chủ đề "Cho đi là còn mãi", diễn ra ngày 23/12, tại TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo do Hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Số ca ghép tạng từ nguồn cho chết não tại Việt Nam thấp nhất thế giới ảnh 1
PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội thảo.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Việt Nam đã thành công trong ghép tạng và cứu sống nhiều người; đồng thời thành lập được các chuỗi hệ thống bệnh viện hiến và ghép tạng. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Việt Nam rất hạn chế, trong khi ở các nước phát triển, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn tạng này.

Trong thời gian gần đây, dưới sự nỗ lực của toàn thể Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ Trung ương Việt Nam và sự hưởng ứng của cộng đồng thì số lượng ca đăng ký hiến tạng đã tăng lên. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, vận động hiến mô tạng tại Hà Nội thì số người chết não hiến tạng đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Số ca ghép tạng từ nguồn cho chết não tại Việt Nam thấp nhất thế giới ảnh 2
Tỷ lệ ghép tạng từ người chết não tại Việt Nam chỉ đạt 0,15 ca trên một triệu dân. Ảnh: BVTN

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Việt Nam đã vượt qua các quốc gia như Thái Lan và Malaysia về số lượng ghép tạng từ người cho sống, nhưng tỷ lệ ghép tạng từ người chết não tại Việt Nam chỉ đạt 0,15 ca trên một triệu dân, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển.

"Tây Ban Nha có tỷ lệ lên đến 49 ca trên một triệu dân, còn Thái Lan là 6,12 ca. Thực tế là nguồn cho tạng từ người chết não vô cùng hiếm và sự phối hợp nơi cho và nơi nhận cũng khó khăn", PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc cho biết.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc cho rằng, việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện Nam Bộ là bước tiến quan trọng để thúc đẩy các hoạt động ghép tạng, trong bối cảnh nguồn tạng hiến còn rất hạn chế.

Theo đó, Chi hội sẽ tập trung vào xây dựng mạng lưới truyền thông, đào tạo tư vấn viên và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể. Điều này nhằm thay đổi quan niệm của cộng đồng, khuyến khích mọi người xem hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa tiếp nối sự sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh là đầu mối của khu vực phía Nam đã thành lập Chi hội ghép tạng gồm các bệnh viện trong khu vực. Mục tiêu của Chi hội là làm sao tăng cường nguồn tạng từ người hiến chết não, giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cũng khuyến khích mọi người đăng ký hiến tạng và hiến tặng sau khi qua đời, vì hành động này không chỉ mang lại cơ hội sống cho người khác mà còn để lại dấu ấn tốt đẹp, trường tồn mãi mãi.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.