Nắng nóng kỷ lục, bang New South Wales tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(Ngày Nay) - Lần thứ hai sau 2 tháng, chính quyền bang New South Wales (NWS) đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi lực lượng lính cứu hỏa phải căng mình chiến đấu với gần 100 đám cháy rừng do nắng nóng kỷ lục.
Nắng nóng kỷ lục, bang New South Wales tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thủ hiến bang NWS Gladys Berejiklian đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào sáng thứ Năm tuần này, khi các nhà chức trách cảnh báo nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Các vụ hỏa hoạn đã diễn ra âm ỉ tại đây suốt 2 tháng qua, do nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ hôm thứ Tư tuần này đã phá vỡ kỷ lục nắng nóng trên toàn quốc, với nhiệt độ trung bình tối đa đạt 41,9 độ C.

Chính quyền bang NSW đã trao "quyền hạn đặc biệt" cho người đứng đầu của Sở cứu hỏa, bao gồm quyền phân bổ các nguồn lực của chính quyền, chặn đường và sơ tán cư dân.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày. Đây là lần thứ hai chính quyền tiểu bang đông dân nhất Australia phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, lần gần nhất là vào ngày 11/11. Ngoài tuyên bố khẩn cấp, còn có lệnh cấm lửa toàn tiểu bang diễn ra cho đến nửa đêm thứ Bảy.

Do các vụ hỏa hoạn xảy ra liên tục cộng thêm gió mạnh và nhiệt độ cao khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn. Tính đến sáng thứ Năm, vẫn còn 97 đám cháy vẫn chưa được dập tắt trên toàn tiểu bang, 1.700 lính cứu hỏa vẫn đang phải chiến đấu với ngọn lửa.

Tổng cộng đã có 6 người chết và gần 800 ngôi nhà đã bị phá hủy do các vụ hỏa hoạn, theo chính quyền bang NSW.

Theo CNN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.