Gấu túi đối diện với nguy cơ tuyệt chủng do hỏa hoạn tại Australia

(Ngày Nay) - Các vụ cháy rừng dữ dội ở miền Nam Australia đã quét sạch phần lớn dân số koala (gấu túi), làm dấy lên lo ngại rằng loài vật biểu tượng của nước này có thể đối mặt với thảm cảnh tuyệt chủng.
Gấu túi đối diện với nguy cơ tuyệt chủng do hỏa hoạn tại Australia

"Các vụ cháy rừng trong và xung quanh khu vực Port Macquarie đã gây tổn hại tới dân số quần thể koala tại đây. Có tới 350 con gấu túi đã bị thiệt mạng, với khoảng 75% diện tích sinh sống của loài này hiện đang chìm trong biển lửa", Bệnh viện Koala Port Macquarie tuyên bố.

Tình trạng hạn hán kết hợp với hỏa hoạn đã giáng một đòn mạnh vào dân số loai koala, vốn đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Chỉ có khoảng 40.000 đến 100.000 con gấu túi còn sống khi "môi trường sống của loài này hiện đang bị hủy hoạt một cách mất kiểm soát".

Hiện có hơn 2,5 triệu con gấu túi đã bị giết thịt để lấy lông, phục vụ nhu cầu cho các thị trường lớn như châu Âu và Bắc Mỹ. Một số nguyên nhân khác khiến dân số koala bị sụt giảm như bị chó nhà tấn công, gặp tai nạn trên đường,...

Koala hiện được coi là có nguy cơ tuyệt chủng và nằm trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên.

"Chúng tôi tin rằng quần thể gấu túi hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng và cần được bảo vệ," Sở thú Australia cho biết.

Để giải cứu quần thể koala, tổ chức Quỹ phúc lợi động vật quốc tế (IFAW) đã sử dụng chó đánh hơi để săn tìm và giải cứu các cá thể gấu túi bị mắc kẹt trong các khu rừng có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Gấu túi đối diện với nguy cơ tuyệt chủng do hỏa hoạn tại Australia ảnh 1

Chú chó tên "Bear" có thể ngửi thấy mùi của gấu túi sống ở Ngunya Jargoon - khu bảo tồn bản địa nơi có từ 20 - 40 con gấu túi sinh sống trước khi cháy rừng phá hủy 85% diện tích nơi này.

"Tình hình hỏa hoạn gần đây đã buộc chúng tôi phải giúp đỡ Bệnh viện Koala  Port Macquarie xác định vị trí của những con gấu túi bị thương hoặc mắc kẹt ở rìa của những đám cháy rừng và di chuyển chúng đến khu vực an toàn hoặc đưa chúng vào bệnh viện để điều trị", theo ông Ryan Tate - người điều hành công ty huấn luyện động vật Tate Animal Training Enterprises.

Không chỉ động vật, hỏa hoạn cũng đe dọa tới tính mạng của người dân Australia, đã có 4 người chết và hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy.

    Video ghi lại cảnh một người phụ nữ xả thân cứu một con gấu túi khi xảy ra cháy rừng.

Ở bang New South Wales, nơi có gần 8 triệu người sinh sống, các vụ cháy rừng hiện tại đã thiêu rụi một diện tích lớn gấp 3 lần so với toàn bộ các vụ cháy rừng năm ngoái.

Nguyên nhân khiến tình trạng hỏa hoạn ở Australia gia tăng là do nhiệt độ tăng vọt, gió lớn và hiện tượng hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, dù nước này còn chưa bước vào mùa hè.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.