NATO lo ngại xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thư ký NATO cho rằng cần nhìn nhận một cách thực tế rằng, xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.
Xe tăng của quân đội Nga tại lãnh thổ Ukraine. (Ảnh: EPA-EFE)
Xe tăng của quân đội Nga tại lãnh thổ Ukraine. (Ảnh: EPA-EFE)

Ngày 6/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định xung đột tại Ukraine có thể kéo dài nhiều năm.

Phát biểu trước cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước thành viên NATO, ông Jens Stoltenberg cho rằng tình hình tại Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng, cho rằng các bên cần nhìn nhận một cách thực tế rằng xung đột có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Do đó, lãnh đạo NATO cho rằng tổ chức này cần chuẩn bị các kế hoạch dài hơi liên quan đến Ukraine, duy trì các biện pháp trừng phạt Nga và củng cố năng lực quốc phòng.

Dù không trực tiếp tham gia cuộc xung đột tại Ukraine nhưng NATO cũng đã nhanh chóng điều hàng nghìn quân bổ sung tới các nước thành viên ở sườn phía Đông của tổ chức này và cũng đang cân nhắc tiếp tục đưa thêm lực lượng tới khu vực.

Ông Jens Stoltenberg cho rằng các đồng minh NATO cần nhất trí về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine với các trang thiết bị quân sự khác nhau, cả hạng nặng và cả hạng nhẹ.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày của các ngoại trưởng các nước thành viên NATO diễn ra tại Brussels.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6/4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định nước này cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO để tăng cường sức ép với Nga thông qua các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định: "Với tất cả các quyết định, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng NATO không trở thành các bên tham chiến"./.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.