NATO và Đan Mạch nhất trí tăng cường an ninh tại Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NATO và Đan Mạch nhất trí đẩy mạnh hiện diện và hợp tác phòng thủ tại Bắc Cực, trong đó có Greenland, sau các tuyên bố liên quan đến “thỏa thuận khung” và yêu cầu bảo đảm chủ quyền, an ninh khu vực.
Tàu Hải quân Hoàng gia Đan Mạch tuần tra quanh đảo Greenland ngày 16/3/2025
Tàu Hải quân Hoàng gia Đan Mạch tuần tra quanh đảo Greenland ngày 16/3/2025

Ngày 23/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đều nhất trí rằng liên minh quân sự này cần tăng cường nỗ lực đảm bảo an ninh tại Bắc Cực.

Sau cuộc gặp với bà Frederiksen tại Brussels (Bỉ), ông Rutte đã viết trên mạng xã hội X: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ để đảm bảo an ninh và sự an toàn của toàn bộ NATO, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác để nâng cao khả năng răn đe và phòng thủ tại Bắc Cực."

Trong khi đó, Thủ tướng Frederiksen cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng NATO cần tăng cường sự tham gia của mình tại Bắc Cực. Phòng thủ và an ninh tại Bắc Cực là vấn đề của toàn bộ liên minh quân sự này.”

Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông và Tổng Thư ký NATO đã đạt được một "thỏa thuận khung" ngày 21/1 về Greenland. Mặc dù chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố, nhưng các quan chức cho biết việc NATO tăng cường an ninh tại Bắc Cực là một phần trong kế hoạch này.

Bà Frederiksen cho biết các đồng minh của NATO đã thống nhất nhu cầu thiết lập "sự hiện diện lâu dài" tại Bắc Cực, bao gồm cả quanh Greenland. Mặc dù các thành viên NATO đã đề xuất thành lập một nhiệm vụ mới tại khu vực này, nhưng các chỉ huy quân sự cho rằng kế hoạch cụ thể vẫn chưa bắt đầu triển khai.

Giới quan sát nhận định Đan Mạch và Mỹ sẽ tiến hành đàm phán lại hiệp ước quốc phòng năm 1951 về việc triển khai lực lượng Mỹ tại Greenland.

Thủ tướng Đan Mạch cũng cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ tập trung vào vấn đề an ninh, khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Greenland.

Thủ hiến Greenland Jens-Frederik Nielsen cho rằng mọi thỏa thuận liên quan đến Greenland sẽ phải có sự tham gia của chính quyền Greenland và Vương quốc Đan Mạch.

Trước đó, ngày 22/1, Thủ hiến Greenland Jens-Frederik Nielsen tuyên bố vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch này mong muốn tiến hành “đối thoại hòa bình” với Mỹ đồng thời nhấn mạnh Greenland hiện tại muốn tiếp tục là một phần của Đan Mạch và việc xâm phạm chủ quyền là “lằn ranh đỏ.”

Thủ hiến Nielsen cũng nhấn mạnh sẽ lựa chọn Đan Mạch, Liên minh châu Âu (EU) và NATO thay vì Mỹ, đồng thời cho biết không nắm được nội dung về thỏa thuận khung liên quan tới Greenland mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte ngày 21/1.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.