Nền kinh tế Nga chỉ suy giảm 2% trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Nga ngày 28/12 đã tổ chức hội nghị tổng kết cuối năm để xem xét kết quả kinh tế sơ bộ năm 2022.
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thống kê của chính phủ, trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đạt 3,7%, mức thấp nhất được ghi nhận. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%. Ông Mishustin nói rằng những dự báo tiêu cực của các nhà phân tích phương Tây đã không thành hiện thực.

Thủ tướng Mishustin lưu ý rằng trong tháng 11, ngành xây dựng và nông nghiệp tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng cho vay tăng hơn 13% và tình hình thị trường lao động vẫn ổn định. Thủ tướng Nga kết luận: “Trong một thời gian ngắn, các biện pháp đã được thực hiện để bảo vệ thị trường nội địa Nga trước áp lực bên ngoài, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực và duy trì các cơ sở sản xuất đang hoạt động hiện nay”.

Thị trường lao động ở Nga đang thiếu nhân công, cả trình độ cao và nhân công phổ thông. Theo các nhà phân tích của FinExpertiza, số lượng nhân viên bị sa thải và tuyển dụng đã đạt mức kỷ lục trong năm nay, điều này cho thấy tình trạng hỗn loạn trên thị trường lao động.

Trước đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo lạm phát hằng năm ở nước này năm 2022 ở mức 12,4% và giảm xuống 5,5% trong năm tới. Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra các dự báo tương tự, theo đó lạm phát năm 2023 giảm còn 5-7% và năm 2024 sẽ giảm xuống 4%.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.