Nga tiết lộ tốc độ loại bỏ đồng USD và euro khỏi thị trường giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉ lệ thanh toán bằng đồng USD và euro trong các giao dịch quốc tế của Nga đã giảm hơn 1/3 kể từ đầu năm nay, từ 79% xuống còn khoảng 50%.
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: Sputnik
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: Sputnik

Đài RT (Nga) dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga đưa tin dù hầu hết các giao dịch xuất nhập khẩu vẫn được thực hiện bằng đồng USD và euro, nhưng các khoản thanh toán này đã bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT và hiện không thể thực hiện một số giao dịch nhất định.

Theo báo cáo, trong 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp Nga sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để giao dịch đã tăng lên đáng kể, trong bối cảnh Moskva đang nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào tiền tệ của phương Tây. Tuy nhiên, để chuyển sang thanh toán bằng các loại tiền tệ thay thế, giới chức cho rằng Nga cần thiết lập cơ sở hạ tầng mới để phục vụ hoạt động ngoại hối.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tỉ trọng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch tiền tệ của Nga đã tăng từ 3% trong tháng 3 lên 33% trong tháng 11. Cơ quan này giải thích rằng nhiều doanh nghiệp trong thị trường “không chỉ mua nhân dân tệ bằng đồng rúp mà còn chuyển một phần tiền từ USD và euro sang tiền Trung Quốc.

Cả Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy nỗ lực loại bỏ đồng USD và đồng euro, hướng tới các giao dịch sử dụng đồng nội tệ. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hàng tháng bằng tiền tệ của các quốc gia “thân thiện” khác đã tăng hơn 6 lần, từ 100 triệu USD trong tháng 3 lên 640 triệu USD trong tháng 9.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.