New Zealand phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi xác nhận 2 ca mới mắc bệnh đậu mùa khỉ, Chính phủ New Zealand đã phê duyệt vaccine phòng bệnh này.
New Zealand phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế New Zealand (Medsafe) đã cấp phép tạm thời sử dụng vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ. Bộ trưởng Y tế Shane Reti cho biết vaccine Jynneos đã được đưa vào sử dụng tại New Zealand kể từ năm 2023 để phòng ngừa cho những người có nguy cơ cao nhất.

New Zealand đã xác nhận 2 trường hợp mắc mới bệnh đậu mùa khỉ, được cho là có khả năng liên quan đến sự kiện Queenstown Winter Pride tháng trước. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là những trường hợp nhiễm chủng virus đậu mùa khỉ clade II phổ biến hơn, không phải chủng clade I nghiêm trọng hơn.

Theo Bộ trưởng Reti, nhà chức trách đang tiếp tục truy vết và có thể phát hiện thêm các ca bệnh mới, song nguy cơ lây lan dịch bệnh tại New Zealand vẫn ở mức thấp. Mặc dù vậy, ông vẫn cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ là mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay và điều quan trọng là New Zealand phải có sự giám sát và triển khai biện pháp phòng ngừa tại chỗ.

Giới chức y tế New Zealand đã yêu cầu những người tham dự sự kiện Queenstown Winter Pride vào tháng 8 theo dõi các triệu chứng vì họ có thể đã tiếp xúc với những người mang virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, một phần là do sự xuất hiện của chủng mới gọi là clade Ib đang lây lan chủ yếu ở các quốc gia Trung Phi và Đông Phi, cùng các trường hợp ở Thụy Điển và Thái Lan. Theo WHO, đến nay đã có hơn 100.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo trên toàn cầu. New Zealand ghi nhận 54 ca kể từ năm 2022, trong đó kể từ đầu năm 2024 đến nay, có ít nhất 5 ca.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.