New Zealand trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/9, các nhà khoa học nhận định New Zealand đã trải qua mùa Đông ấm nhất và ẩm ướt nhất trong lịch sử, sau khi lũ lụt xảy ra trên diện rộng tại đảo Nam của nước này vào tháng trước.
New Zealand trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia của New Zealand cho biết nhiệt độ trung bình trên toàn quốc là 9,8 độ C, cao hơn 1,4 độ so với nhiệt độ trung bình thông thường. Nhà khoa học Nava Fedaeff của viện này nhận định biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng mạnh đến xu hướng nhiệt tại New Zealand. Lần đầu tiên, nhiệt độ cao hơn 1,2 độ C so với mức nhiệt trung bình của cả 3 tháng mùa Đông.

Trong số 10 mùa Đông ấm nhất của New Zealand, đã có 6 mùa Đông như vậy kể từ năm 2013. Bên cạnh đó, mùa Đông năm nay cũng là mùa Đông ẩm ướt nhất kể từ khi New Zealand bắt đầu thu thập số liệu về lượng mưa vào năm 1971.

New Zealand đã phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt vào tháng trước, đặc biệt là đảo Nam - nơi lũ lụt đã buộc hàng trăm hộ gia đình phải tạm thời sơ tán. Nguyên nhân gây mưa lớn là do hiện tượng sông khí quyển, khiến các khu vực Nelson, Tasman, the West Coast và Marlborough phải phải ban bố tình trạng khẩn cấp. "Sông khí quyển" là hiện tượng những luồng không khí có độ ẩm cao đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất và có thể gây mưa lớn kéo dài hàng giờ hoặc nhiều ngày với cường độ khác nhau. Theo chuyên gia Fedaeff, mùa Đông ẩm ướt kỷ lục của New Zealand là hệ quả của hàng loạt trận mưa dữ dội, ảnh hưởng đến gần như tất cả địa phương trên cả nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".