Nga công chiếu phim tài liệu về hợp tác hàng không vũ trụ với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/4, kênh truyền hình Russia-24 của Nga đã công chiếu bộ phim tài liệu với nhan đề “Sức nặng không trọng lượng” đề cập đến hợp tác hàng không vũ trụ quốc tế của Nga, trong đó có Việt Nam.
Nga công chiếu phim tài liệu về hợp tác hàng không vũ trụ với Việt Nam

Bộ phim dài 30 phút của tác giả Aleksandr Rogatkin - nhà báo truyền hình Nga nổi tiếng, người đã thực hiện hơn 100 phim tài liệu và phóng sự đặc biệt với nhiều chủ đề khác nhau.

Bộ phim là tập hợp các đoạn phỏng vấn độc quyền với Nhà du hành vũ trụ Syria đầu tiên, anh hùng Liên Xô Muhammed Faris, nhà du hành vũ trụ Việt Nam đầu tiên, anh hùng Liên Xô Phạm Tuân; nhà du hành vũ trụ Afghanistan đầu tiên, anh hùng Liên Xô Abdul Ahad Mohmand; nhà du hành vũ trụ Ấn Độ đầu tiên, anh hùng Liên Xô Rakesh Sharma, cùng các chuyên gia hàng không vũ trụ Nga như phi công-nhà du hành vũ trụ Aleksandr Aleksandrov, người đã 2 lần nhận danh hiệu anh hùng Liên Xô và Viện sĩ Viện hàn lâm vũ trụ Nga Igor Marinin.

Trong bộ phim, nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân đã kể lại những kỷ niệm trong quá trình tuyển chọn, huấn luyện phi công theo chương trình hợp tác Intercosmos giữa Việt Nam và Liên Xô cách đây hơn 40 năm, cảm nhận khi bay vào vũ trụ trong môi trường không trọng lực, đặc biệt là cảm giác xúc động khi được nhìn thấy Tổ quốc Việt Nam từ không gian… Tất cả những cảm xúc tự hào, thiêng liêng và có nhiều ý nghĩa vẫn còn rõ ràng trong ký ức của người anh hùng Việt Nam.

Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân đánh giá cao sự giúp đỡ của đất nước và nhân dân Liên Xô đối với Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cũng như sự hợp tác bền chặt giữa hai nước trong thời bình, trong đó có lĩnh vực hàng không vũ trụ. Anh hùng Phạm Tuân nhấn mạnh chuyến bay của ông cùng nhà du hành vũ trụ người Nga Viktor Vasilyevich Gorbatko có hai ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, là ý nghĩa khoa học, nằm ở chỗ người Việt Nam đã khám phá ra một lĩnh vực mới cho mình - lĩnh vực khoa học vũ trụ. Người Việt Nam không chỉ giỏi trong bảo vệ tổ quốc trong chiến tranh mà khi có điều kiện thuận lợi, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước khác đi tiên phong trong những ngành khoa học mới nhất, hiện đại nhất. Đó chính là bản sắc dân tộc của dân tộc Việt Nam. Lá cờ Tổ quốc Việt Nam đã được cắm trên không gian, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thứ hai, đó là tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô. Trong thời chiến, Liên Xô giúp đỡ Việt Nam trên đất liền, trên biển và trên không, còn trong thời bình lại cùng Việt Nam bay vào vũ trụ, thể hiện rõ nét tình hữu nghị, đoàn kết to lớn của nhân dân hai nước trong thời đại mới.

Bộ phim tài liệu “Sức nặng không trọng lượng” được chiếu lại nhiều lần ở nhiều khung giờ khác nhau trên kênh Russia-24 từ ngày 29/4-1/5.

Kết thúc bộ phim, kênh Russia-24 đã gửi lời cám ơn tới Hội hàng không Vũ trụ Việt Nam (VASA), đồng chí Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo “Nhân dân” và Cơ quan thường trú TTXVN tại Moskva đã hỗ trợ góp phần hoàn thành bộ phim.

Kênh truyền hình Russia-24 thuộc sở hữu của Công ty truyền hình, phát thanh và Internet VGTRK, hiện đang đứng vị trí số 1 tại Nga với tổng mức độ phủ sóng là 99% dân số Nga. Russia-24 hiện đang phủ sóng ở 79 tỉnh thành của Liên bang Nga và nhiều nước châu Âu, châu Á. Tổng khối lượng nội dung gốc của tất cả các tài nguyên VGTRK là hơn 160.000 giờ/năm.

Tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024) được cung ứng trên mạng lưới bưu chính đến tháng 12/2025. Ảnh: VNPost/TTXVN phát
Giới thiệu công trình quốc gia kênh Vĩnh Tế trên tem bưu chính
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”. Đây là sản phẩm thuộc chuỗi tem giới thiệu các chương trình, công trình, dự án quan trọng của quốc gia.
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh. Ảnh: Jeff Moore/PA
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh
(Ngày Nay) - Theo phân tích mới của Cơ quan nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), tỷ lệ ung thư hắc tố da ở Anh đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng báo động hơn, sự gia tăng này tập trung chủ yếu ở người lớn tuổi.
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, nhiệt độ ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, đã vượt ngưỡng 52℃. Cho đến hiện tại, đây là mức nhiệt cao nhất trong mùa hè này, gần chạm đến kỷ lục của quốc gia, trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành.