Nga đẩy mạnh đấu tranh chống tội phạm mạng xúi giục trẻ em tự tử

(Ngày Nay) - Ngày 29/8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Liên bang Nga Irina Volk cho biết các nhà điều tra Nga đã bắt giữ hai quản trị viên các “nhóm tử thần” chuyên xúc giục trẻ vị thành niên tự tử thông qua các trang mạng xã hội.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Li​ên bang Nga Irina Volk. (Nguồn: mvd.ru)
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Li​ên bang Nga Irina Volk. (Nguồn: mvd.ru)

Theo đó, qua theo dõi trên mạng Internet, Cục chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Bộ Nội vụ Nga đã hướng nghi ngờ vào một nhóm chuyên lôi kéo các trẻ vị thành niên đến các vụ tự tử.

Nhóm này được thành lập hồi tháng Một năm nay và đã có hàng chục thành viên.

Thời gian gần đây, giới chuyên gia Nga đã ghi nhận rất nhiều cộng đồng như vậy trên mạng xã hội.

Hồi tháng Năm vừa qua, Duma quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật quy định trách nhiệm hình sự cho việc thành lập các “nhóm tử thần” trên mạng xã hội, chuyên hướng trẻ vị thành niên đến hành động tự tử và lôi kéo trẻ vào các trò chơi nguy hiểm.

Theo mô tả của giới chuyên gia, các nhóm này hướng tới các trẻ em ở độ tuổi dậy thì, tức là 13-14 tuổi, là độ tuổi đang muốn chứng tỏ bản thân.

Vấn đề “nhóm tử thần” lần đầu tiên được báo chí Nga đề cập từ tháng 5/2016.

Theo đó, từ tháng 11/2015 đến hết tháng 4/2016, có tới 139 trẻ vị thành niên cùng thuộc một số nhóm mạng xã hội đã thực hiện hành động tự sát.

Từ tháng 12/2013 đến tháng 5/2916 đã phát hiện 8 nhóm như vậy trên trang mạng “VKontakte.”

Cơ quan giám sát liên bang trong lĩnh vực liên lạc, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Nga đã đóng cửa các trang mạng này.

Theo Vietnamplus
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.