Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ có cuộc họp khẩn vào vào cuối hôm nay 29/8 để thảo luận vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo Reuters.
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

New York Times dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay, chính Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp.

Sáng hôm nay (29/8), Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ miền Bắc Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nói với các phóng viên. Bộ Quốc phòng Mỹ ngay sau đó cũng xác nhận hành động của Triều Tiên và cho biết họ đang tiến hành thu thập thông tin.

Vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ 3 ngày sau khi nước này phóng 3 tên lửa tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản nhưng thất bại.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với NBC News rằng tên lửa đã được phóng vào khoảng 5h57 sáng (giờ địa phương). Quan chức này nói rằng tên lửa đã bay được khoảng 2.700 km, đạt độ cao tối đa là 550 km.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa chưa từng có, nghiêm trọng và nguy hiểm đối với Nhật Bản. Ông Abe cũng khẳng định chính quyền Tokyo sẽ yêu cầu LHQ gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường tập luyện, chuẩn bị nếu Triều Tiên quyết định tấn công, Korea Times cho hay.

Theo các quan chức Nhà Xanh, quyết định này của ông Moon được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung về phía Nhật Bản. Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp sau khi phát hiện vụ việc.

"Ủy ban thường vụ Quốc hội NSC lên án Triều Tiên vì đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo dù đã bị cảnh báo nghiêm khắc", Yoon Young-chan, thư ký báo chí của Tổng thống Moon phát biểu trong một cuộc họp báo.

Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, 2 vị quan chức cấp cao đã đồng ý đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoài ra, Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon Jae-in cũng đã tiến hành một cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster để thảo luận về các biện pháp chống lại hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Theo ĐSPL

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.