Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ có cuộc họp khẩn vào vào cuối hôm nay 29/8 để thảo luận vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo Reuters.
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

New York Times dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay, chính Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp.

Sáng hôm nay (29/8), Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ miền Bắc Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nói với các phóng viên. Bộ Quốc phòng Mỹ ngay sau đó cũng xác nhận hành động của Triều Tiên và cho biết họ đang tiến hành thu thập thông tin.

Vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ 3 ngày sau khi nước này phóng 3 tên lửa tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản nhưng thất bại.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với NBC News rằng tên lửa đã được phóng vào khoảng 5h57 sáng (giờ địa phương). Quan chức này nói rằng tên lửa đã bay được khoảng 2.700 km, đạt độ cao tối đa là 550 km.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa chưa từng có, nghiêm trọng và nguy hiểm đối với Nhật Bản. Ông Abe cũng khẳng định chính quyền Tokyo sẽ yêu cầu LHQ gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường tập luyện, chuẩn bị nếu Triều Tiên quyết định tấn công, Korea Times cho hay.

Theo các quan chức Nhà Xanh, quyết định này của ông Moon được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung về phía Nhật Bản. Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp sau khi phát hiện vụ việc.

"Ủy ban thường vụ Quốc hội NSC lên án Triều Tiên vì đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo dù đã bị cảnh báo nghiêm khắc", Yoon Young-chan, thư ký báo chí của Tổng thống Moon phát biểu trong một cuộc họp báo.

Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, 2 vị quan chức cấp cao đã đồng ý đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoài ra, Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon Jae-in cũng đã tiến hành một cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster để thảo luận về các biện pháp chống lại hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Theo ĐSPL

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.