Nga dựng tấm chắn bảo vệ nhà máy Zaporizhzhia trước lo ngại xảy ra thảm họa hơn cả Chernobyl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang phải hứng chịu những đợt tấn công liên tục trong khi đó đã xuất hiện cảnh báo rằng hư hỏng các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở đây có nguy cơ giải phóng chất phóng xạ vào khí quyển, gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí nghiêm trọng hơn cả thảm họa Chernobyl.
Các tấm chắn bảo vệ các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Ảnh: Telegram/Vladimir Rogov
Các tấm chắn bảo vệ các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Ảnh: Telegram/Vladimir Rogov

Nga đang xây dựng một mái vòm gồm các tấm chắn bảo vệ các bể chứa nhiên liệu phóng xạ đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo đài RT ngày 17/12, quan chức cấp cao khu vực Vladimir Rogov đã đăng lên Telegram đoạn video ngắn về công việc đang diễn ra. Video cho thấy các kỹ thuật viên đang dựng các tấm chắn trên các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Quan chức này giải thích rằng thiết kế hệ thống trên là để bảo vệ các bể chứa khỏi mảnh đạn và các thiết bị nổ tự tạo do máy bay không người lái mang theo, đồng thời cho biết thêm mái vòm sẽ được gia cố thêm sau này.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã cảnh báo rằng hư hỏng các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng có nguy cơ giải phóng chất phóng xạ vào khí quyển, gây ra những hậu quả khó lường.

Công việc xây dựng mái vòm diễn ra trong bối cảnh xảy ra các cuộc tấn công liên tục vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thị trấn Energodar gần đó, mà Nga đổ lỗi cho Ukraine. Nga đã nhiều lần nói rằng các cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân nghiêm trọng hơn cả thảm họa Chernobyl năm 1986 và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia ở châu Âu.

Về phần mình, lúc đầu, Ukraine tuyên bố rằng quân đội Nga đã tấn công nhà máy. Tuy nhiên, bộ tổng tham mưu Ukraine sau đó thừa nhận đã tấn công khu vực xung quanh cơ sở hạt nhân này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ ngày 28/2.

Các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine là mối quan tâm chính trong gần 10 tháng xung đột tại Ukraine do những lo ngại có thể xảy ra sự cố hạt nhân.

Ngày 5/9, lò phản ứng hoạt động cuối cùng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã không còn kết nối với lưới điện sau khi cơ sở này bị ngắt khỏi đường dây điện cuối cùng còn lại.

Energoatom - công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - nêu rõ: Tổ phát điện số 6 đã bị đóng và ngắt kết nối với lưới điện vì đám cháy bùng lên do pháo kích.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này.

Vùng Zaporizhzhia, cùng với ba vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine là Vùng Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugnask đã gia nhập Nga vào mùa thu sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Kiev không công nhận.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.