Nga kêu gọi Azerbaijan và Armenia tuân thủ lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan ngại sâu sắc về xung đột giữa Armenia và Azerbaijan đồng thời kêu gọi hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.
Nga kêu gọi Azerbaijan và Armenia tuân thủ lệnh ngừng bắn

Ông Putin nhấn mạnh tất cả cần kiềm chế, tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn và tuyên bố 3 bên của lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia. Theo Tổng thống Nga, chìa khóa để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ là hợp tác trong khuôn khổ ủy ban song phương về phân định biên giới Armenia-Azerbaijan với sự hỗ trợ tham vấn từ phía Nga.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý vào tháng 11 tới tại thủ đô Yerevan của Armenia sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), trong đó sẽ thông qua các biện pháp đối với tình trạng gia tăng căng thẳng tại khu vực gần biên giới Armenia-Azerbaijan.

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi ngăn chặn những hành động thù địch leo thang giữa Armenia và Azerbaijan. Theo Ngoại trưởng Blinken, các biện pháp ngoại giao bền vững và mạnh mẽ là con đường tốt nhất để giải quyết những khác biệt.

Vào ngày 14/9 vừa qua, Armenia đã công bố lệnh ngừng bắn với Azerbaijan sau 2 ngày pháo kích gần khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh khiến ít nhất 50 binh sĩ Azerbaijan và 49 binh sĩ Armenia thiệt mạng. Lần gần nhất giao tranh bùng phát nghiêm trọng tại khu vực này là hồi cuối năm 2020 và kéo dài 44 ngày trước khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian vào tháng 11 cùng năm đó.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Vấn đề này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước láng giềng, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.