Nga khẳng định không có tiến trình đàm phán tích cực nào với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nga cho biết không có tiến trình đàm phán tích cực nào giữa Nga và Mỹ trong nửa năm qua, mà chỉ có các cuộc tiếp xúc riêng rẽ về những vấn đề mới nổi cụ thể.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hiện không có tiến trình đàm phán tích cực nào giữa Nga và Mỹ, mà chỉ có các cuộc tiếp xúc riêng rẽ về những vấn đề mới nổi cụ thể.

Bà Zakharova đưa ra thông tin trên khi phát biểu trong chương trình Solovyov Live. Theo bà, trong nửa năm qua, phía Nga đã tích cực xây dựng tiến trình đàm phán với Mỹ theo nhiều hướng như vấn đề an ninh mạng, an ninh toàn cầu và vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, hiện giữa hai nước vẫn chưa có tiến trình đàm phán tích cực nào, hai bên chỉ thực hiện các cuộc tiếp xúc riêng lẻ về những vấn đề nảy sinh cụ thể.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputniknews, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh Nga đã chờ đợi đại diện Mỹ tới châu Âu để đàm phán, nhưng phía Mỹ không tới tham dự.

Về thông tin nói rằng Slovakia được cho là đã quyết định cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa phòng không do Liên Xô trước đây sản xuất, bà Zakharova nêu rõ: "Nếu quyết định như vậy được đưa ra, và đây không chỉ là quyết định của riêng Slovakia, mà là quyết định của các quốc gia khác, thì họ đang tự tạo ra vấn đề cho chính mình."

Liên quan đến quyết định rút khỏi Ủy hội châu Âu, bà Zakharova cho rằng tổ chức này đã hạn chế quyền lợi của Nga với tư cách là thành viên của tổ chức.

Ngày 15/3, Nga chính thức gửi thông báo rút khỏi Ủy hội châu Âu và cáo buộc các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải chịu trách nhiệm về việc đổ vỡ đối thoại.

Nga cũng thông báo ngừng đóng góp tài chính cho Ủy hội châu Âu. Quyết định trên được Moskva đưa ra giữa lúc xuất hiện những kêu gọi loại bỏ Nga khỏi Ủy hội châu Âu - tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục với 47 quốc gia thành viên trong đó có 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)

TIN LIÊN QUAN
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.