Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga bất chấp lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga ngay cả sau khi lệnh cấm vận và trần giá của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 5/12.
Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga bất chấp lệnh trừng phạt

Trang Oilprice.com dẫn tuyên bố của một quan chức Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục mua bất kỳ loại nhiên liệu nào cần thiết đối với nền kinh tế của nước này.

Quan chức trên nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với mặt hàng dầu mỏ của Nga - cụ thể là đối với các dịch vụ vận chuyển và chí phí bảo hiểm - do phương Tây áp đặt sẽ không áp dụng đối với Ấn Độ. Bởi lẽ, New Delhi không có ý định sử dụng các dịch vụ của phương Tây để vận chuyển dầu thô của Nga bằng đường biển vào nước này.

Sau khi Ba Lan cuối cùng cũng đồng ý tham gia áp đặt mức giá trần, EU đã nhất trí hạn chế giá dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng - cao hơn mức giá mà dầu Ural của Nga đang giao dịch hiện nay. Đáp lại, Nga tuyên bố sẽ dừng giao hàng đến bất kỳ quốc gia nào áp dụng mức trần giá đối với các sản phẩm dầu mỏ của nước này.

Đáng lưu ý, chính sách giới hạn giá dầu của EU chỉ áp dụng cho các quốc gia sử dụng tàu và các công ty bảo hiểm phương Tây để vận chuyển dầu qua đường biển. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không có hiệu quả đối với Ấn Độ.

Mức trần giá 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất và lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12. Sau đó, một lệnh cấm vận quy mô lớn hơn đối với các sản phẩm dầu thô của Nga sẽ được áp dụng từ tháng 2/2023.

Giới phân tích đưa ra nhiều dự đoán khác nhau về cách thức trần giá dầu và lệnh cấm vận sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ toàn cầu. Việc Ấn Độ và có thể cả Trung Quốc tiếp tục mua dầu thô của Nga mà không cần sử dụng các dịch vụ phương Tây chắc chắn sẽ làm giảm tác dụng của các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, những người trong ngành cũng lưu ý rằng chỉ có một số lượng hạn chế các tàu và công ty bảo hiểm không thuộc phương Tây có thể đưa dầu của Nga ra thị trường.

Tuần trước, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều mua dầu thô từ Nga với mức chiết khấu lớn 33,28 USD so với dầu Brent, có nghĩa là họ đã mua được giá rất hời so với mức giá trần.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.