Nga ủng hộ giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Moskva tin vào các tuyên bố chính thức của Iran rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này không có kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân.
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngày 3/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Chính phủ Nga hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Iran.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Peskov khẳng định: “Tất nhiên, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Iran.”

Ông lưu ý các quốc gia có quyền sử dụng năng lượng hòa bình và điều này phải diễn ra hoàn toàn dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và cộng đồng quốc tế. Chính phủ Nga cho rằng các quốc gia nên duy trì quyền này.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Moskva tin vào các tuyên bố chính thức của Iran rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này không có kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hoạt động làm giàu urani là điểm tranh cãi nổi cộm trong 5 vòng đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington kể từ tháng Tư nhằm ký kết thỏa thuận mới để thay thế Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Mỹ đã rút khỏi hồi năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 23/5 vừa qua, các phái đoàn Iran và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ 5 do Oman trung gian tại Rome (Italy).

Ngoại trưởng Oman Badr al-Busaidi cho biết cuộc đàm phán đã đạt được tiến bộ nhất định, nhưng chưa phải là kết quả cuối cùng.

Theo người đồng cấp Iran Abbas Araghchi, Tehran và Washington hy vọng đạt được kết quả tích cực trong một hoặc hai cuộc gặp sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố nước này sẽ không cho phép Iran làm giàu urani như một phần trong thỏa thuận tiềm năng.

Tuy nhiên, theo trang Axios, các đề xuất của Mỹ gửi tới Iran mới đây vẫn cho phép Tehran tiếp tục làm giàu urani, trái ngược với các tuyên bố công khai của giới chức Mỹ về vấn đề này.

Theo Axios, ngày 30/5, Mỹ đề xuất cho phép Iran làm giàu urani ở mức thấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).