Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi bày tỏ hài lòng về tiến trình và nhịp độ đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời cho biết cả hai bên đều thể hiện "sự nghiêm túc và quyết tâm."
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Ảnh: Middleeast Monitor
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Ảnh: Middleeast Monitor

Ngày 30/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 tại Rome (Italy) vào ngày 3/5 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Araghchi thông báo: "Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Rome."

Trước đó, ngày 2/5, các quan chức Iran sẽ gặp các đại diện từ Anh, Pháp và Đức - các nước cũng tham gia thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Nhận định về vòng đàm phán gián tiếp vừa kết thúc tại thủ đô Muscat của Oman, Ngoại trưởng Araqchi bày tỏ hài lòng về tiến trình và nhịp độ đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời cho biết cả hai bên đều thể hiện "sự nghiêm túc và quyết tâm."

Đến nay, Mỹ và Iran đã tổ chức 3 vòng đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại là nhằm mục đích phát triển vũ khí trong khi Tehran khẳng định chỉ phục vụ mục đích dân sự.

Vòng đàm phán bắt đầu ngày 12/4 do Oman làm trung gian là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất trong nhiều năm giữa hai bên.

Thỏa thuận JCPOA kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran, nhưng đã đổ vỡ khi Washington rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mới đây, Pháp cảnh báo bộ 3 nước châu Âu (Anh- Pháp- Đức) có thể tái áp đặt lệnh trừng phạt nếu chương trình hạt nhân của Iran đe dọa tới an ninh của châu Âu sau khi thỏa thuận trên hết hiệu lực.

Trong khi đó, hồi tháng Ba, Tổng thống Trump đã gửi thư cho nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó hối thúc đàm phán và cảnh báo về khả năng hành động quân sự nếu Tehran từ chối.

Trước những lời đe dọa trên, phái bộ Iran tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Ngoại giao thực sự không thể tiến hành dưới sự đe dọa hoặc áp lực." Tehran nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán chỉ nên tập trung vào vấn đề hạt nhân và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.