Hàn the vốn là chất phụ gia nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở sản xuất giò chả “bỏ ngoài tai” những khuyến cáo của Bộ Y tế.
Trước cơ quan chức năng, ông Bùi Văn Sơn cho biết, 14kg hàn the ông mua từ Hà Nội về dùng làm phụ gia sản xuất giò chả.
Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trên.
Theo nhiều bác sĩ, hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe: Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; Tổn thương da; Suy thận ; Triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như : Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; Tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.
Tổng hợp