Ngành dầu khí có thể loại bỏ khí thải methane trong thập kỷ tới

0:00 / 0:00
0:00
Trong 10 năm tới, với sự tiến bộ của công nghệ phát hiện rò rỉ dầu khí, k hí methane - loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu - có thể được loại bỏ hoàn toàn. Các chuyên gia ngành công nghiệp đưa ra tuyên bố trên tại hội nghị khí hậu IMPACT ở London (Anh) ngày 4/10.
Ngành dầu khí có thể loại bỏ khí thải methane trong thập kỷ tới

Theo các chuyên gia, trong 5 năm qua, công nghệ phát hiện hiện tượng rò rỉ từ hoạt động khai thác dầu khí đã đạt nhiều tiến bộ và việc loại bỏ khí methane là hoàn toàn có thể. Công ty Giám sát khí thải toàn cầu GHGSat cho biết hiện các cảm biến đã được gắn vào máy bay và vệ tinh để phát hiện việc rò rỉ khí methane và công nghệ này cho phép các hãng nhanh chóng giải quyết những vấn đề phát sinh và ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn. Khí methane là một loại nhiên liệu có thể được thu giữ và sử dụng. Trên cơ sở này, các chuyên gia đang tìm giải pháp giúp ngành dầu khí thu giữ loại khí này.

Theo ông Julien Perez, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách và chiến lược của Sáng kiến Khí hậu dầu và khí đốt - nhóm gồm các giám đốc điều hành (CEO) của hàng chục công ty dầu khí lớn, những công nghệ phát hiện rò rỉ và thu giữ CH4 được triển khai trên diện rộng có thể nhanh chóng loại bỏ khí này trong môi trường. Củng cố nhận định này, ông Georges Tijbosch - CEO của MIG - công ty chứng nhận tiêu chuẩn methane, khẳng định vấn đề khí thải methane của ngành dầu khí có thể được giải quyết trong thập kỷ này.

Năm ngoái, hơn 100 nước đã đưa ra Cam kết Methane toàn cầu, theo đó đến năm 2030 quyết tâm giảm 30% lượng khí thải methane. Loại khí này được xác định có khả năng giữ nhiệt cao gấp 80 lần so với khí CO2 trong khoảng thời gian 20 năm, là nguyên nhân lớn thứ 2 góp phần gây ra tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo đánh giá năm 2021 của Cơ quan Khí tượng thế giới, hoạt động khai thác, sản xuất và phân phối gây phát thải 23% tổng lượng khí thải methane toàn cầu. Trong khi đó, lượng khí methane thải ra từ các bãi chôn rác chiếm 20% và khoảng 33% là từ hoạt động nông nghiệp.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.