Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại

“Tôi đã bị mắc kẹt ở Thượng Hải hơn một năm nay kể từ khi đại dịch trở nên nghiêm trọng", Yu Yuan cho biết. "Tôi sẽ đến công viên giải trí Universal Beijing Resort".

Mặc dù các biện pháp kiểm soát đang được nới lỏng, Yu vẫn không khỏi lo ngại rằng Bắc Kinh có thể bị phong tỏa nếu số ca mắc tăng trở lại.

Đối mặt với áp lực kinh tế và xã hội ngày càng lớn do duy trì trạng thái đóng cửa, chính phủ Trung Quốc đã gây bất ngờ khi tuyên bố dỡ bỏ một số biện pháp kiểm dịch gắt gao.

Các quy định mới bao gồm cho phép một số bệnh nhân dương tính được cách ly tại nhà và giảm việc sử dụng hệ thống mã y tế và xét nghiệm PCR để vào các địa điểm công cộng hoặc đi du lịch.

Sự thay đổi chính sách chống dịch này là bước khởi đầu rất cần thiết cho ngành du lịch Trung Quốc, vốn đã bị cản trở bởi các lệnh phong tỏa hết lần này đến lần khác và hạn chế đi lại.

Sau khi tỉnh Hải Nam cho biết họ sẽ nới lỏng các hạn chế đối với du khách, dữ liệu từ trang web du lịch Go.com cho thấy lượt tìm kiếm các chuyến bay đến thành phố Tam Á đã tăng 115%.

Dữ liệu từ Tuniu Travel, một trang web du lịch lớn khác của Trung Quốc, cho thấy lượng đặt phòng đã tăng 72% trong tuần qua.

Từ khóa “ngày đầu năm mới” đã tăng 797% trong tuần này trên nền tảng du lịch Meituan, với lượng đặt phòng đã tăng 606% so với tuần trước.

Hôm thứ Năm, công ty Đường sắt Trung Quốc cho biết họ sẽ dần dần nối lại hoạt động đường sắt, bổ sung thêm 141 chuyến tàu với kỳ vọng lượng hành khách sẽ tăng đột biến dịp nghỉ lễ đầu năm.

Theo các đại lý du lịch trên đảo Hải Nam, số lượng khách hàng hỏi về các tour đã tăng đáng kể. Công ty du lịch HuiYou cho biết lượng đặt phòng khách sạn ở Tam Á đang tăng nhanh, giá cả tăng và nhiều người đã hỏi về các dịch vụ trong 2 ngày qua.

Một đại diện của công ty lữ hành AiBu cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước số lượng khách đặt tour trong 2 ngày qua và dự kiến nhu cầu đi du lịch ngày càng lớn".

Yang Yun, nhân viên 26 tuổi tại một công ty công nghệ, đã chờ đợi cơ hội đến thăm đảo Hải Nam sau một năm mắc kẹt ở Bắc Kinh.

“Tôi chưa mua vé vì nghĩ mọi người sẽ đổ xô đi du lịch vào thời điểm này", Yang nói. “Thực tế, tôi lo lắng hơn về việc quy định phong tỏa có thể bị áp dụng trở lại bất cứ lúc nào".

Các quy tắc chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc đã cản trở chi tiêu và du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần. Theo Bộ Văn hóa và Du lịch, từ ngày 1-7/10, 422 triệu chuyến đi đã được thực hiện tại Trung Quốc, giảm gần 1/5 so với năm ngoái và giảm gần 40% so với năm 2019.

Doanh thu du lịch cũng giảm 26,2% xuống còn 287 tỷ nhân dân tệ, giảm 56% so với năm 2019.

Theo SCMP
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.