Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc theo quy tắc chống dịch mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ tiếp tục tăng tốc sau khi chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19.
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc theo quy tắc chống dịch mới

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc cũng sẽ giữ tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ về mức cơ bản ổn định và điều này cũng có lợi cho việc bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Lý đã đưa ra nhận xét này trong các cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala.

Hôm thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách 10 điểm để đẩy lùi một số biện pháp chống dịch, dấu hiệu cho thấy nước này đang dần mở cửa sau gần 3 năm "khép kín".

Trong khi đó, các công ty của Anh tại Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền sở tại làm rõ những bước nới lỏng để giúp đẩy lùi tâm lý bi quan trong giới doanh nghiệp và giải tỏa những bất ổn kéo dài.

Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc cho biết rằng những thay đổi đối với chính sách chống dịch và các quy định mới đã khôi phục sự lạc quan cho nhiều doanh nghiệp.

Theo bà Alexandra Hirst - chuyên viên phân tích chính sách cao cấp của Phòng Thương mại Anh, dù vậy sự không chắc chắn và khó đoán tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa biến mất hoàn toàn.

“Chính sách chống dịch cũ có vẻ như sắp kết thúc, chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc. Nhưng trong ngắn hạn, vẫn còn những lo ngại về tác động của chính sách mới đến các hoạt động của doanh nghiệp", bà Hirst chỉ ra. “Nhưng hy vọng là chính phủ Tủng Quốc có thể cho thấy sự chắc chắn và làm rõ ràng về viễn cảnh hậu zero-COVID thì hoạt động kinh doanh sẽ có thể hoạt động trở lại bình thường".

Cũng theo Phòng Thương mại Anh, sự khan hiếm nguồn nhân lực, đặc biệt là người nước ngoài, là thách thức lớn nhất đối với các công ty đa quốc gia do chính sách siết chặt nhập cảnh trước đây.

Chỉ một nửa số công ty của Anh tại Trung Quốc có thể tuyển dụng đủ nhân lực trong năm nay.

Theo bà Hirst, các doanh nghiệp đang cần một lộ trình rõ ràng và ổn định để họ có thể đưa ra các quyết định dựa trên nhiều yếu tố hơn là cảm tính đơn thuần.

Khi Trung Quốc chuyển sang trạng thái sống chung với dịch bệnh, các doanh nghiệp không phải lo lắng về việc phong tỏa quy mô lớn nữa, nhưng nhiều công ty vẫn đang cố gắng làm rõ những quy định mới và chuẩn bị cho kịch bản nhiều nhân viên sẽ mắc bệnh khi đi làm.

Theo Reuters, SCMP
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.