Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc theo quy tắc chống dịch mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ tiếp tục tăng tốc sau khi chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19.
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc theo quy tắc chống dịch mới

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc cũng sẽ giữ tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ về mức cơ bản ổn định và điều này cũng có lợi cho việc bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Lý đã đưa ra nhận xét này trong các cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala.

Hôm thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách 10 điểm để đẩy lùi một số biện pháp chống dịch, dấu hiệu cho thấy nước này đang dần mở cửa sau gần 3 năm "khép kín".

Trong khi đó, các công ty của Anh tại Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền sở tại làm rõ những bước nới lỏng để giúp đẩy lùi tâm lý bi quan trong giới doanh nghiệp và giải tỏa những bất ổn kéo dài.

Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc cho biết rằng những thay đổi đối với chính sách chống dịch và các quy định mới đã khôi phục sự lạc quan cho nhiều doanh nghiệp.

Theo bà Alexandra Hirst - chuyên viên phân tích chính sách cao cấp của Phòng Thương mại Anh, dù vậy sự không chắc chắn và khó đoán tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa biến mất hoàn toàn.

“Chính sách chống dịch cũ có vẻ như sắp kết thúc, chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc. Nhưng trong ngắn hạn, vẫn còn những lo ngại về tác động của chính sách mới đến các hoạt động của doanh nghiệp", bà Hirst chỉ ra. “Nhưng hy vọng là chính phủ Tủng Quốc có thể cho thấy sự chắc chắn và làm rõ ràng về viễn cảnh hậu zero-COVID thì hoạt động kinh doanh sẽ có thể hoạt động trở lại bình thường".

Cũng theo Phòng Thương mại Anh, sự khan hiếm nguồn nhân lực, đặc biệt là người nước ngoài, là thách thức lớn nhất đối với các công ty đa quốc gia do chính sách siết chặt nhập cảnh trước đây.

Chỉ một nửa số công ty của Anh tại Trung Quốc có thể tuyển dụng đủ nhân lực trong năm nay.

Theo bà Hirst, các doanh nghiệp đang cần một lộ trình rõ ràng và ổn định để họ có thể đưa ra các quyết định dựa trên nhiều yếu tố hơn là cảm tính đơn thuần.

Khi Trung Quốc chuyển sang trạng thái sống chung với dịch bệnh, các doanh nghiệp không phải lo lắng về việc phong tỏa quy mô lớn nữa, nhưng nhiều công ty vẫn đang cố gắng làm rõ những quy định mới và chuẩn bị cho kịch bản nhiều nhân viên sẽ mắc bệnh khi đi làm.

Theo Reuters, SCMP
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.