Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng

Với vẻ đẹp quyến rũ diệu kỳ, Thánh hồ Namtso là một điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua với tất cả những người đã từng đặt chân đến vùng đất Tây Tạng
Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng

Tây Tạng không chỉ nổi tiếng với những cung điện và tu viện lộng lẫy với bề dày lịch sử mà còn nổi tiếng với những hồ nước trong xanh, hiền hoà như những bức tranh sơn dầu. Nơi đặc biệt nhất trong các thánh hồ ở Tây Tạng chính là Namtso - nơi linh thiêng gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 1

Namtso cách thủ phủ Lhasa 112 km, rộng hơn 1.900 km2, ở độ cao 4.720 m. Đây là hồ nước mặn lớn thứ 2 ở Trung Quốc nhưng là hồ nước mặn cao nhất thế giới, cao hơn hồ nước ngọt cao nhất thế giới là hồ Titicaca ở Nam Mỹ hơn 900 m. Người Tây Tạng sinh sống gần đó gọi tên hồ là Namuchua, người Mông ở vùng này gọi là Thângcơlihai với nghĩa “Hồ trời”, “Biển trời”.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 2

Namtso được Tạp chí Khoa học địa lý quốc gia Trung Quốc bình chọn là một trong năm hồ đẹp nhất Trung Quốc dựa trên tiêu chí về thiên nhiên, vẻ đẹp, sạch, sự đa dạng các loài và cả tính độc đáo về văn hóa vào năm 2005.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 3

Để đến được với hồ nước này, bạn sẽ phải đi qua con đèo Lakenla huyền thoại nằm ở độ cao 5.190 m. Lakenla được gọi là đèo tử thần vì dưỡng khí ở đây chỉ còn ở mức 30% khi lên tới đỉnh, gió và sốc độ cao có thể khiến bạn ngất đi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên chỉ cần vượt qua con đèo này, bạn sẽ bắt đầu thấy Namtso xanh như ngọc thấp thoáng đằng xa.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 4

Vượt qua những khó khăn trên đường đi, bạn sẽ được chứng kiến con đường vào hồ đẹp như trong mơ. Trời xanh, mây trắng, nắng vàng khiến hình ảnh Namtso hiện ra như một giấc mơ.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 5

Nguồn cung cấp nước cho hồ chính là các suối ngầm và nước băng tan của dãy Nyenchen Tanglha. Namtso có 5 đảo nhỏ, tượng trưng cho Ngũ phương phật và không có người sinh sống, trong đó lớn nhất là đảo Liangduo. Ngoài ra, còn có 5 dải đất kéo dài hướng vào hồ từ các phía khác nhau.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 6

Nếu có ý định đến thánh hồ đẹp nhất Tây Tạng bạn nên đi từ tháng 5 đến tháng 10 hoặc vào Tết của người Tạng và vào dịp năm mới vì sẽ có hàng nghìn người hành hương tụ họp.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 7

Người Tạng từ nơi xa hành hương về Namtso đều đi hết vòng kora (người hành hương nối đuôi nhau đi vòng quanh theo chiều kim đồng hồ gọi là vòng kora) lớn bao quanh những hòn núi đá này. Ở Namtso có rất nhiều ngựa và Yak cho thuê để cưỡi. Bạn nên thuê ngựa vào lúc cuối giờ chiều sẻ rẻ hơn lúc cao điểm là giữa trưa và đầu giờ chiều, lúc này giá sẽ khá mềm từ 20 – 40 tệ.

Ngất ngây trước vẻ đẹp của Thánh hồ đẹp nhất ở Tây Tạng - anh 8

Lễ hội lớn nhất ở Namtso diễn ra vào đúng năm con cừu trong lịch Tây Tạng. Cứ mỗi 12 năm, Thánh hồ Namtso lại thu hút hàng ngàn du khách hành hương tới đây để đi nhiễu xung quanh hồ. Người ta tin rằng, đi bộ trọn vẹn một vòng xung quanh hồ sẽ đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an.


Tuệ Linh (th)

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).