Ngày 19-6 sẽ tuyên án vụ sự cố chạy thận

Sau khi tiến hành nghị án kéo dài, vào sáng 19-6 tới, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
BS Hoàng Công Lương
BS Hoàng Công Lương

Theo Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình, sau khi tiến hành nghị án kéo dài, vào sáng 19-6 tới, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) làm 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong. Sau 4 ngày xét xử công khai, HĐXX phúc thẩm đã cho phép 5 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình) đã xin gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân, đồng thời khẳng định qua phiên toà phúc thẩm đã giúp bản thân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, ý thức thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Bị cáo Lương cũng bày tỏ mong muốn được tòa phúc thẩm giảm án và không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh vì cho rằng hành vi phạm tội của bản thân phần lớn do yếu tố khách quan.

Trong khi đó, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BV Hòa Bình) bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết của các bệnh nhân, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự như sự cố đã xảy ra ở BV Hòa Bình. Đồng thời, cựu giám đốc BV Hòa Bình cũng mong muốn nhận được khoan hồng từ pháp luật và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác. Còn bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố và mong HĐXX có bản án công tâm, khách quan vì kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong của các nạn nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này chưa rõ ràng. Hai bị cáo còn lại là Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc BV Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, BV Hòa Bình) trong lời nói cuối cùng cũng bày tỏ sự ăn năn và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Trước đó khi tiến hành luận tội 5 bị cáo trên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo là Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng vì cho rằng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo này đã được phiên tòa sơ thẩm ghi nhận, xét xử đúng người, đúng tội. Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, đại diện cơ quan tố tụng đề nghị HĐXX không chấp nhận việc xin hưởng án treo mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo này.

Theo SGGP
TIN LIÊN QUAN
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm quang điện và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Lào. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi rào cản thuế quan mà giới chức Mỹ đã thiết lập đối với các thiết bị năng lượng mặt trời từ khu vực châu Á trong suốt một thập kỷ qua.