Nghe nhạc buồn khiến người trầm cảm hạnh phúc hơn

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy những người trầm cảm khi nghe nhạc buồn đều không cố đắm mình trong nỗi buồn và cảm giác tiêu cực. Ngược lại, nhạc buồn giúp người nghe trấn tĩnh, và trong một số trường hợp, thậm chí còn khích lệ họ.
Nghe nhạc buồn khiến người trầm cảm hạnh phúc hơn

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 38 nữ sinh viên đại học được chẩn đoán bị trầm cảm và 38 sinh viên nữ không được chuẩn đoán.

Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, cả hai nhóm sinh viên đều được yêu cầu nghe một số bản nhạc buồn, như "Adagio for String" của Samuel Barber và ‘'Rakavot'' của Avi Balili. Họ cũng được yêu cầu nghe những giai điệu vui vẻ, lạc quan và chọn những gì họ muốn nghe lại. Những người bị trầm cảm có xu hướng chọn nhạc buồn để nghe lại hơn những người không bị trầm cảm.

Tuy nhiên, khi được các nhà nghiên cứu hỏi tại sao họ thích nhạc buồn, phần lớn những người bị trầm cảm lâm sàng nói rằng những giai điệu buồn mang lại cảm giác thư giãn và êm dịu.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, những người tham gia đã nghe 84 đoạn video dài 10 giây thuộc nhiều loại nhạc phim có giai điệu vui tươi, trầm buồn và trung tính. Những người tham gia được yêu cầu ghi lại cảm giác khi nghe nhạc và những gì họ muốn nghe lại. Kết quả cho thấy những người bị trầm cảm có xu hướng nghe nhạc trầm buồn hơn nhiều vì họ cảm thấy vui hơn - chứ không phải buồn hơn - khi nghe những giai điệu như vậy.

Mặc dù nghiên cứu không đưa ra lý do chính xác tại sao những người trầm cảm thích nhạc buồn, nhưng kết quả không gây ngạc nhiên lớn cho các nhà nghiên cứu, vì âm nhạc có khả năng giúp an ủi và thích hợp trong những lúc buồn.

Theo nghiên cứu, sở thích nghe nhạc buồn ở những người trầm cảm "có thể phản ánh mong muốn làm dịu trải nghiệm cảm xúc hơn là mong muốn làm tăng cảm xúc chán nản".

Theo Sputnik
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.