Nghi can đe dọa chủ tịch TP Đà Nẵng bị bắt

(Ngày Nay) - Ông Cường, Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng, bị bắt để điều tra về hành vi đe dọa giết người.
 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tối 19/8, xác nhận với VnExpress, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự C45, Bộ Công an cho hay, đã thực hiện lệnh bắt ông Đào Tấn Cường (trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng, để điều tra hành vi đe dọa giết người.
Theo điều tra, ông Cường đã có hành vi sử dụng điện thoại nhắn tin tới số điện thoại cá nhân của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, với nội dung đe dọa giết ông Thơ và người thân. Mục đích của việc nhắn tin đe dọa chưa được nhà chức trách tiết lộ.
Cùng thời điểm ông Huỳnh Đức Thơ bị nhắn tin đe dọa, một số lãnh đạo, cán bộ cấp sở ở thành phố cũng nhận được tin nhắn với nội dung tương tự.
Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty luật Bảo Ngọc), điều 103 Bộ luật hình sự quy định, người bị coi là phạm tội Đe dọa giết người khi có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác, có thể là lời đe dọa (qua điện thoại, thư từ…) hoặc cử chỉ, việc làm gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).
"Cơ quan điều tra phải chứng minh nội dung tin nhắn đe dọa ở mức độ như thế nào, có khiến người khác đến mức phải lo sợ và có căn cứ cho rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện hay không?", luật sư Bình phân tích.
Trường hợp bị khởi tố, truy tố, xét xử, người vi phạm có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm với hành vi đe dọa, giết người thi hành công vụ, hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
Theo Vnexpress
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.