Nghị sĩ Mỹ: Nối lại tài trợ cho WHO nếu Tổng Giám đốc Tedros từ chức

Các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 16/4 đã viết thư đề nghị Tổng thống Trump chỉ nối lại tài trợ cho WHO nếu Tổng Giám đốc Tedros từ chức.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Ngày 16/4, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng tài trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến khi Tổng Giám đốc của tổ chức này từ chức, đồng thời ủng hộ những chỉ trích của Tổng thống Trump về khả năng phản ứng với đại dịch Covid-19 của WHO.

17 nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã gửi thư cho Tổng thống Trump, bày tỏ sự ủng hộ về quyết định cắt tài trợ cho WHO, đồng thời cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ nên nêu ra điều kiện để nối lại việc cấp ngân sách cho tổ chức này, đó là Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus phải từ chức.

Trước đó, hôm 14/4, Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia y tế khi tuyên bố sẽ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO vì không hài lòng với khả năng đối phó đại dịch của tổ chức này.

Các nghị sĩ Mỹ cho biết WHO cần phải tái cơ cấu song Tổng thống Trump không nên gây sức ép với tổ chức này giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do Covid-19 gây nên đã khiến hơn 145.000 người tử vong, cũng như tàn phá các nền kinh tế.

Trong bức thư này, các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ đã mất niềm tin vào ông Tedros, đồng thời đổ lỗi cho WHO và Trung Quốc về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Covid-19, mặc dù họ vẫn khen ngợi "vai trò quan trọng" của WHO trên toàn thế giới.

"Có những thời điểm, WHO là tổ chức duy nhất hoạt động ở những khu vực tồi tệ nhất trên thế giới và Mỹ nên tiếp tục ủng hộ công việc quan trọng này. Tuy nhiên, một điều vô cùng cấp bách là chúng ta cần phải nhanh chóng hành động để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và hợp pháp của WHO", bức thư trên của các nghị sĩ đảng Cộng hòa khẳng định./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.