Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ 25 triệu Yên để né thuế: Chưa thể kết luận

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Bộ Tài chính đã có kết luận thanh tra về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghệp Quế Võ, Bắc Ninh) hối lộ công chức Việt Nam.

Trụ sở Công ty TNHH Tenma tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).
Trụ sở Công ty TNHH Tenma tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Bộ Tài chính vừa có báo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (trụ sở tại Bắc Ninh, công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản) hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỉ đồng) để "né" thuế.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan từ 2/2012 đến 6/2017, Công ty Tenma Việt Nam đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD.

Thanh tra Bộ Tài chính đã kết luận việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Cục Hải quan Bắc Ninh chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Cũng theo Bộ Tài chính, Công ty Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc.

Về phía Cục thuế Bắc Ninh, báo cáo của Bộ Tài chính nêu rõ tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Công ty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên 387,7 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra Bộ Tài chính cho biết quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà doanh nghiệp đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế Bắc Ninh đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế.

Báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Tài chính nêu rõ, qua kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma của 2 cơ quan trên đảm bảo theo quy định pháp luật, không làm thất thu thuế. Tuy nhiên, việc kết luận Công ty TNHH Tenma Việt Nam có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì vẫn chưa thể kết luận được.

Bộ Tài chính hiện đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để làm rõ sự việc. Kết luận thanh tra này cũng đã được Bộ Tài chính gửi cho C03 để phối hợp.

Theo Người lao động
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.