Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ 25 triệu Yên để né thuế: Chưa thể kết luận

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Bộ Tài chính đã có kết luận thanh tra về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghệp Quế Võ, Bắc Ninh) hối lộ công chức Việt Nam.

Trụ sở Công ty TNHH Tenma tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).
Trụ sở Công ty TNHH Tenma tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Bộ Tài chính vừa có báo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (trụ sở tại Bắc Ninh, công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản) hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỉ đồng) để "né" thuế.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan từ 2/2012 đến 6/2017, Công ty Tenma Việt Nam đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD.

Thanh tra Bộ Tài chính đã kết luận việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Cục Hải quan Bắc Ninh chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Cũng theo Bộ Tài chính, Công ty Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc.

Về phía Cục thuế Bắc Ninh, báo cáo của Bộ Tài chính nêu rõ tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Công ty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên 387,7 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra Bộ Tài chính cho biết quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà doanh nghiệp đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế Bắc Ninh đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế.

Báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Tài chính nêu rõ, qua kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma của 2 cơ quan trên đảm bảo theo quy định pháp luật, không làm thất thu thuế. Tuy nhiên, việc kết luận Công ty TNHH Tenma Việt Nam có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì vẫn chưa thể kết luận được.

Bộ Tài chính hiện đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để làm rõ sự việc. Kết luận thanh tra này cũng đã được Bộ Tài chính gửi cho C03 để phối hợp.

Theo Người lao động
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.