Nghiên cứu mới cho thấy nguồn gốc phức tạp của cacao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đang hiểu rõ hơn về quá trình khai thác và sử dụng cacao - nguồn gốc của chocolate - nhờ lớp cặn phát hiện trong lô gốm sứ cổ ở Nam và Trung Mỹ.
Nghiên cứu mới cho thấy nguồn gốc phức tạp của cacao

Dựa trên bằng chứng từ những hiện vật này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi dòng chảy phổ biến của cacao thông qua các tuyến thương mại sau dấu mốc xuất hiện ban đầu của nó cách đây hơn 5 thiên niên kỷ ở Ecuador. Qua đó có thể thấy sự phân bố của cacao trên khắp dải bờ biển phía tây bắc Thái Bình Dương ứng với khu Nam Mỹ và sau đó là Trung Mỹ ngày nay, cho đến khi nông sản này đến được Mexico vào 1.500 năm sau.

Theo đó, một loại cây thường xanh nhiệt đới có tên Theobroma cacao với vỏ hình bầu dục lớn chứa hạt cacao, nguyên liệu mà ngày nay được rang và chế biến thành vô số loại bánh kẹo, trong đó đặc trưng nhất là chocolate. Vào thời cổ đại, cacao được sử dụng như một loại đồ uống hoặc một thành phần trong các thực phẩm khác.

Trong hơn 300 đồ gốm cổ thời tiền Colombia có tuổi đời gần 6.000 năm, các nhà nghiên cứu đã lần ra dấu vết ADN của cacao và ba hợp chất hóa học liên quan đến nó, bao gồm cả caffeine. Với số lượng mẫu thu được chiếm 30% hiện vật, phát hiện chỉ ra rằng sản phẩm làm từ cacao đã được sử dụng rộng rãi tại các nền văn hóa cổ xưa này.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho biết việc khai thác và sử dụng cacao bắt đầu từ khoảng 5.300 năm trước ở Ecuador, dựa trên các đồ gốm sứ tại khu khảo cổ Santa Ana-La Florida. Nghiên cứu hiện tại tiếp nối dòng chảy đó thông qua việc tìm kiếm vết tích của sự phổ biến của cacao qua 19 nền văn hóa tiền Colombia. Một số công dụng lâu đời nhất được thể hiện qua đồ gốm của nền văn hóa Valdivia ở Ecuador và văn hóa Puerto Hormiga ở Colombia.

ADN cổ được tìm thấy trên đồ gốm cũng chỉ ra rằng nhiều nền văn hóa đã lai tạo cây cacao để chúng có thể thích nghi với môi trường mới.

Trong cương vị trưởng nhóm nghiên cứu, nhà di truyền học phân tử Claire Lanaud thuộc AGAP của CIRAD, một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp phát triển quốc tế tại Pháp cho biết: “Những bước đầu trong quá trình khai thác cacao cho thấy tính phức tạp hơn những giả thuyết được đưa ra trước đây”.

"Thật bất ngờ khi biết rằng quá trình khai thác cây cacao dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở Nam Mỹ vào thời tiền Colombia diễn ra sớm như vậy. Sự pha trộn di truyền đáng chú ý ấy là minh chứng cho nhiều tương tác có thể đã diễn ra giữa các dân tộc đến từ Amazonia và bờ biển Thái Bình Dương," Lanaud nói.

Theo các nhà nghiên cứu, cacao có thể đã rải rác từ Ecuador đến Trung Mỹ thông qua các mạng lưới kinh tế-chính trị rộng lớn và có tính liên kết.

Nhà khảo cổ học và là đồng tác giả nghiên cứu, Francisco Valdez thuộc đơn vị PALOC, Viện nghiên cứu IRD của Pháp và Bảo tàng Quốc gia d'Histoire Naturelle (Paris) cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng nguồn gốc của cacao và quá trình khai hóa của chúng là ở Thượng Amazon, không phải ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ và Mexico. Quá trình phân tán diễn ra khá nhanh chóng và liên quan đến các mối tương tác của cộng đồng người Mỹ bản địa".

Valdez nói thêm: “Các mối liên hệ trên biển cũng như các mối liên hệ trong đất liền chắc chắn có liên quan. Trước đây, người ta tin rằng cacao đã được khai hóa ở vùng đất thấp Trung Mỹ và từ đó, chúng được phân tán về phía nam”.

Nghiên cứu này cũng cung cấp cái nhìn sâu hơn về hoạt động buôn bán lâu đời nhất đối với loại cây hiện đang nằm trong nhóm nông sản chủ lực của toàn thế giới. Các loại bánh kẹo chocolate ngày nay rất khác so với cách người ta sử dụng cacao để chế biến thực phẩm trước kia. Trước khi người châu Âu đến châu Mỹ cách đây 5 thế kỷ, các dân tộc như người Aztec và Maya đã chế biến nó thành một loại đồ uống, trộn với nhiều loại gia vị hoặc nguyên liệu khác.

Valdez cho biết: “Cacao vừa là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng vừa có thể dùng làm thuốc. Người Mỹ bản địa sử dụng nó theo nhiều cách, họ có thể hạt cacao sống, nấu chín, rang, xay hoặc biến chúng thành các loại thực phẩm lỏng và rắn. Vỏ, cành và lõi của cacao cũng có thể đem đốt, còn tro thì dùng làm chất khử trùng. Loài thực vật này cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm cơ và vết loét trên da."

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.