Ngoại trưởng Mỹ cam kết không rút quân khỏi Afghanistan nếu không có thỏa thuận hòa bình

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump đã loại trừ khả năng rút quân đội khỏi Afghanistan mà không có thỏa thuận hòa bình, sau khi các cuộc đàm phán với Taliban đổ vỡ.
Ngoại trưởng Mỹ cam kết không rút quân khỏi Afghanistan nếu không có thỏa thuận hòa bình

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Taliban đã cố gắng giành lợi thế đàm phán bằng cách tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trong nước.

Vị quan chức cho rằng Washington sẽ hủy bỏ thỏa thuận nếu đối phương cố gắng sử dụng bạo lực để đạt được kết quả tốt hơn trên bàn đàm phán

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo và các quan chức khác vẫn rộng mở cánh cửa nối lại các cuộc đàm phán và Taliban cũng vậy. Nhưng hoạt động đàm phán sẽ bị đình trệ trong vài tháng bởi hai bên chưa thể tin tưởng lẫn nhau, theo chính quyền Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ giảm số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan xuống còn 8.600 binh sĩ, so với khoảng 14.000 binh sĩ như hiện tại.

Ông Pompeo đưa ra hai điều kiện để quay trở lại bàn đám phán vào Chủ nhật: Cắt giảm bạo lực và đảm bảo an ninh cho Mỹ trước các nguy cơ khủng bố từ Afghanistan.

Cốt lõi của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban nằm ở sự đảm bảo rằng lực lượng phiến quân Afghanistan sẽ không hỗ trợ các nhóm khủng bố quốc tế lợi dụng quốc gia Trung Á làm "bàn đạp" cho các cuộc tấn công nhắm vào nước Mỹ.

"Taliban đã cam kết với chúng tôi rằng sẽ thoát ly khỏi Al Qaeda. Và rõ ràng là họ sẽ phải thực hiện cam kết đó. Vì vậy, chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực sự, nhưng cuối cùng Taliban đã phản ứng thái quá", ông Pompeo nói.

Theo Sputnik
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.