Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ với Taliban

(Ngày Nay) - Mỹ sẽ rút gần 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 5 tháng sau khi đạt được thỏa thuận sơ bộ với Taliban, nhưng chính quyền và các quan chức quân sự của Tổng thống Trump vẫn bất đồng về việc có nên giữ sự hiện diện của CIA tại quốc gia Trung Á hay không.
Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ với Taliban

Thỏa thuận vẫn cần có sự chấp thuận của Tổng thống Trump, theo báo cáo của Reuters. Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashram Ghani đã được thông báo về thỏa thuận này và sẽ xem xét các chi tiết trước khi cân nhắc.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ cấm Taliban cho phép các chiến binh thánh chiến sử dụng Afghanistan để lên kế hoạch tấn công vào Mỹ hoặc các đồng minh của nước này. Thỏa thuận cũng bao gồm một điều khoản cho các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Ông Ghani đã gặp đặc phái viên của chính phủ - Zalmay Khalilzad và có kế hoạch nghiên cứu cũng như đánh giá các chi tiết cụ thể của thỏa thuận.

Một phát ngôn viên nói với các phóng viên rằng "đối với chúng tôi, một nền hòa bình có ý nghĩa hoặc một con đường dẫn đến một nền hòa bình có ý nghĩa chính là chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với Taliban".

Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ The New York Times, một số cố vấn của Nhà Trắng đã bí mật đề xuất mở rộng sự hiện diện của CIA ở Afghanistan nếu quân đội rút về nước. Một số quan chức nói với tờ báo rằng họ muốn CIA hiện diện tại quốc gia Trung Á nhằm thực hiện các hoạt động chống khủng bố.

Họ tuyên bố CIA có thể dập tắt những lo ngại rằng Mỹ sẽ không còn khả năng ngăn chặn các nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan làm căn cứ hoạt động một khi không còn sự hiện diện của quân đội.

Mỹ duy trì khoảng 14.000 binh sĩ ở Afghanistan suốt 18 năm qua, thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban, cũng như các tổ chức khủng bố khác như al Qaeda và ISIS.

Theo Sputnik
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.