Taliban tuyên bố 'Mỹ sẽ hứng chịu đau khổ' sau khi hủy bỏ đàm phán

(Ngày Nay) - Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đả kích Taliban, xác nhận rằng ông đã hủy các cuộc họp bí mật với các thành viên cấp cao của lực lượng này và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, sau vụ đánh bom tại thủ đô Kabul mới đây.
Taliban tuyên bố 'Mỹ sẽ hứng chịu đau khổ' sau khi hủy bỏ đàm phán

Taliban sau đó đã chỉ trích Mỹ, cảnh báo rằng người Mỹ sẽ phải "đau khổ" vì hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình.

"Người Mỹ sẽ đau khổ hơn bất kỳ ai khác vì đã hủy các cuộc đàm phán", phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố.

Người phát ngôn cảnh báo việc hủy bỏ các cuộc đàm phán khiến "có thêm nhiều người Mỹ thiệt mạng", đồng thời cho biết sớm hay muộn Mỹ sẽ buộc phải quay lại bàn đàm phán. Trong khi đó, Taliban hứa sẽ tiếp tục cuộc chiến của họ cho đến khi các cường quốc rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Mỹ và Taliban đã diễn ra suôn sẻ cho đến thứ Bảy, khi hai bên đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình chính thức ở Afghanistan diễn ra vào ngày 23/9.

Phát biểu với truyền thông Mỹ hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo xác nhận rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban đã chết "trong thời điểm hiện tại", phía Washington cũng đã triệu hồi đặc phái viên về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad để hoạch định lại chiến lược sau khi đàm phán thất bại.

"Nếu Taliban không biết cách hành xử, nếu họ không thực hiện các cam kết mà họ đã thực hiện với chúng tôi trong nhiều tuần qua và trong một số trường hợp, Tổng thống sẽ không giảm áp lực, chúng tôi sẽ không giảm bớt các hoạt động hỗ trợ quân đội Afghanistan", ông Pompeo tuyên bố.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Donald Trump tiết lộ rằng ông dự định sẽ gặp riêng Tổng thống Afghanistan và các nhà lãnh đạo cấp cao của Taliban để thảo luận về triển vọng hòa bình.

Tuy nhiên, Trump đã hủy các cuộc họp vào phút cuối, nói rằng ông đã đưa ra quyết định sau khi Taliban tuyên bố chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công khủng bố ở Kabul hôm thứ Năm đã giết chết 12 người, trong đó có một binh sĩ Mỹ.

Ông Trump cáo buộc Taliban đã thất bại khi cố gắng "tạo các dòn bẩy" để "củng cố vị thế trên bàn đàm phán của họ".

Sau đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Tổng thống Trump đã nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về các cuộc đàm phán hòa bình, ông Bolton được cho là đã nhắc Tổng thống Trump về "những cạm bẫy tiềm tàng" và các điều khoản được cho là 'mơ hồ' mà phía Taliban đưa ra.

Theo Sputnik
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.