Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc biết về virus corona từ tháng 11

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm tố cáo Trung Quốc đã biết về loại virus gây ra dịch COVID-19 kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc biết về virus corona từ tháng 11

"Mọi người có thể nhớ lại rằng những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này đã được chính phủ Trung Quốc biết đến có thể sớm nhất là vào tháng 11 và chắc chắn là vào giữa tháng 12", ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Họ đã phản ứng chậm trễ khi xác định điều này cho thế giới, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ông Pompeo cho biết Mỹ vẫn muốn có thêm thông tin dịch bệnh từ Trung Quốc, bao gồm cả các mẫu ban đầu của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại thành phố Vũ Hán.

"Vấn đề minh bạch này không chỉ quan trọng như là một vấn đề lịch sử để hiểu những gì đã xảy ra vào tháng 11, tháng 12 và tháng 1, mà nó còn quan trọng ngay cả ngày hôm nay", ông Pompeo khẳng định. "Điều này vẫn đang ảnh hưởng đến rất nhiều mạng sống tại Mỹ và trên thế giới”.

Chính quyền thành phố Vũ Hán ban đầu đã cố tình che giấu thông tin về dịch bệnh và xử phạt những người công khai tin tức này lên mạng xã hội. Chỉ cho tới ngày 31/12, khi các nhà chức trách ở Vũ Hán báo cáo các trường hợp viêm phổi bí ẩn bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã.

Michael Ryan, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết cơ quan này lần đầu tiên nhắc tới sự kiện ở Vũ Hán vào ngày 4/1 qua mạng xã hội Twitter và cung cấp "thông tin chi tiết" vào ngày hôm sau cho tất cả các nước thành viên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt cả Trung Quốc và WHO, đổ lỗi cho đối phương vì đã không ngăn chặn được căn bệnh đã giết chết hơn 180.000 người trên toàn thế giới.

Các nhà phê bình nói rằng Trump đang tìm cách làm che mắt dư luận khỏi việc xử lý khủng hoảng y tế của nước Mỹ, dù trước đó ông tuyên bố đã "hoàn toàn kiểm soát" được dịch bệnh vào tháng 1, nhưng sau đó đã có hơn 50.000 người Mỹ thiệt mạng do COVID-19.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó cho biết không loại trừ khả năng rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đã yêu cầu các chuyên gia quốc tế vào Trung Quốc điều tra.

Phía Bắc Kinh đã bác bỏ thuyết âm mưu này. Các nhà khoa học của Trung Quốc nói rằng virus này có thể bắt nguồn từ loài dơi, sau đó lây sang cho người.

Theo AFP
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.