Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc biết về virus corona từ tháng 11

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm tố cáo Trung Quốc đã biết về loại virus gây ra dịch COVID-19 kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc biết về virus corona từ tháng 11

"Mọi người có thể nhớ lại rằng những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này đã được chính phủ Trung Quốc biết đến có thể sớm nhất là vào tháng 11 và chắc chắn là vào giữa tháng 12", ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Họ đã phản ứng chậm trễ khi xác định điều này cho thế giới, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ông Pompeo cho biết Mỹ vẫn muốn có thêm thông tin dịch bệnh từ Trung Quốc, bao gồm cả các mẫu ban đầu của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại thành phố Vũ Hán.

"Vấn đề minh bạch này không chỉ quan trọng như là một vấn đề lịch sử để hiểu những gì đã xảy ra vào tháng 11, tháng 12 và tháng 1, mà nó còn quan trọng ngay cả ngày hôm nay", ông Pompeo khẳng định. "Điều này vẫn đang ảnh hưởng đến rất nhiều mạng sống tại Mỹ và trên thế giới”.

Chính quyền thành phố Vũ Hán ban đầu đã cố tình che giấu thông tin về dịch bệnh và xử phạt những người công khai tin tức này lên mạng xã hội. Chỉ cho tới ngày 31/12, khi các nhà chức trách ở Vũ Hán báo cáo các trường hợp viêm phổi bí ẩn bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã.

Michael Ryan, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết cơ quan này lần đầu tiên nhắc tới sự kiện ở Vũ Hán vào ngày 4/1 qua mạng xã hội Twitter và cung cấp "thông tin chi tiết" vào ngày hôm sau cho tất cả các nước thành viên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt cả Trung Quốc và WHO, đổ lỗi cho đối phương vì đã không ngăn chặn được căn bệnh đã giết chết hơn 180.000 người trên toàn thế giới.

Các nhà phê bình nói rằng Trump đang tìm cách làm che mắt dư luận khỏi việc xử lý khủng hoảng y tế của nước Mỹ, dù trước đó ông tuyên bố đã "hoàn toàn kiểm soát" được dịch bệnh vào tháng 1, nhưng sau đó đã có hơn 50.000 người Mỹ thiệt mạng do COVID-19.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó cho biết không loại trừ khả năng rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đã yêu cầu các chuyên gia quốc tế vào Trung Quốc điều tra.

Phía Bắc Kinh đã bác bỏ thuyết âm mưu này. Các nhà khoa học của Trung Quốc nói rằng virus này có thể bắt nguồn từ loài dơi, sau đó lây sang cho người.

Theo AFP
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.