Giải thích Đáp án đúng: Núi Uluru thực chất là một hòn đá cát kết lớn ở Australia. Từ lâu, người Anagu Pitjantjara, tộc người bản địa, đã coi Uluru là chốn linh thiêng. Xung quanh nơi này có nhiều mạch nước, hang đá và tranh vẽ cổ.
2 Núi thiêng Uluru còn được biết đến với tên gọi nào?
icon
Ayers Rock
icon
Haute Atlas
icon
Andes
icon
Mont Blanc
Giải thích Đáp án đúng: Núi thiêng Uluru còn được biết đến với tên gọi Ayers Rock, nằm ở trung tâm công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta ở vùng lãnh thổ phía bắc Australia.
3 Núi Uluru được phát hiện vào năm…?
icon
1953
icon
1963
icon
1973
icon
1983
Giải thích Đáp án đúng: Núi thiêng Uluru được tình cờ phát hiện vào năm 1973 và được đặt theo tên vị thủ tướng người Australia lúc bấy giờ là Hengli Ayers. Về sau, tiếng đồn về hòn đá khổng lồ truyền đi khắp nơi, du khách từ khắp nơi nườm nượp kéo đến. Đến nay, nơi này đã được quy hoạch thành công viên quốc gia và trở thành điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.
4 Ngọn núi Uluru cao bao nhiêu mét?
icon
148m
icon
248m
icon
348m
icon
448m
Giải thích Đáp án đúng: Ngọn núi sa thạch Uluru cao 348m, rộng 1,9 km và nằm trải dài suốt 3,6 km.
5 Không xuất hiện bất cứ cây cỏ nào ở núi Uluru?
icon
Đúng
icon
Sai
Giải thích Đáp án đúng: Nhìn toàn cảnh núi thiêng Uluru, người ta sẽ thấy đó là khối đá khổng lồ và bóng nhẵn, tạo thành một khối thống nhất. Trên khắp núi không xuất hiện bất cứ cây cỏ nào.
6 Núi Uluru có thể chuyển đổi thành mấy màu sắc khác nhau?
icon
5
icon
6
icon
7
icon
8
Giải thích Đáp án đúng: Người ta còn gọi Uluru là “ngũ sắc độc thạch sơn” tức là ngọn núi 5 màu độc đáo. Khi mưa to, núi lại có màu tro bạc pha lẫn đen. Nghiên cứu về sự biến đổi này, các nhà khoa học cho biết do đặc tính của Urulu là khối đá ráp thạch anh với chất đá cứng, kết cấu chặt chẽ, bề ngoài có oxit sắt nên khi ánh mặt trời rọi chiếu ở nhiều góc độ khác nhau sẽ biến màu liên tục.
7 Vào bình minh hoặc hoàng hôn, núi Uluru chuyển sang màu…?
icon
Vàng kim
icon
Đen
icon
Đỏ
icon
Xanh da trời
Giải thích Đáp án đúng: Điều đặc biệt ở núi Uluru là vào cứ mỗi khi bình minh hoặc hoàng hôn, màu sắc của ngọn núi này chuyển sang màu đỏ rực rỡ, nổi bật giữa sa mạc.
8 Núi Uluru sẽ chính thức đóng cửa vào…?
icon
Tháng 10/2020
icon
Tháng 10/2021
icon
Tháng 10/2022
icon
Tháng 10/2023
Giải thích Đáp án đúng: Đài BBC cho biết khối núi đá nguyên khối khổng lồ, được du khách gọi là Ayers Rock, sẽ đóng cửa vĩnh viễn kể từ ngày 26/10. Lý do là từ năm 1950 đến nay, đã có hàng chục người chết ở núi Uluru do tai nạn, mất nước hoặc các vấn đề liên quan đến nhiệt độ. Năm 2018, một du khách người Nhật đã thiệt mạng khi cố gắng leo lên phần dốc nhất của ngọn núi.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đăng tải dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, cơ sở giáo dục đại học và các đối tượng có liên quan.
(Ngày Nay) - Ngày 04/6/2026, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) cảnh báo thu hồi khẩn cấp đối với hai sản phẩm thực phẩm chức năng thuộc thương hiệu Nature’s Own sau khi phát hiện nguy cơ có thể tồn tại mảnh kính bên trong lọ đựng sản phẩm.
(Ngày Nay) - Tháp Hòa Lai là một trong những cụm tháp cổ Chăm Pa, gồm có ba tháp hiện nằm ở thôn Ba Tháp, xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. Được đánh giá là một trong những di tích cổ nhất và đẹp nhất còn tồn tại
(Ngày Nay) - Với tầm nhìn chiến lược đưa Lào Cai trở thành trung tâm du lịch động lực của vùng và nâng cao vị thế du lịch tỉnh trên bản đồ quốc tế, mô hình du lịch cộng đồng đang được địa phương này chú trọng phát triển theo các tiêu chuẩn khắt khe của ASEAN.
(Ngày Nay) - Những ngày đầu tháng 6/2026, hai lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam (khoảng 2 tấn) đã được xuất khẩu từ Việt Nam sang thành phố Houston, bang Texas (Hoa Kỳ).
(Ngày Nay) - Các cơ sở y tế có thể là nơi “cửa ngõ” đầu tiên phát hiện các dấu hiệu trẻ bị bạo hành, kết nối để cơ quan chức năng vào cuộc, và là “lá chắn” vững chắc bảo vệ trẻ em.
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thành phố Huế thông tin, đơn vị đã hoàn thành việc phục chế Bảo vật quốc gia “Ngai vua triều Nguyễn”.
(Ngày Nay) - Ba tháng sau khi xung đột bùng phát, Tổng thống Donald Trump được cho là đang gấp rút tìm kiếm một thỏa thuận với Iran để thoát khỏi cuộc chiến kéo dài ngoài dự tính.