Ngọt ngào hến miền Trung

Mùa hến rộ nhất từ tháng 3 đến tháng 8 Âm lịch, trùng với mùa hè nên con hến như sản vật trời ban, giúp xua tan khí hậu khắc nghiệt. Những ngày hè thơ ấu vì thế với tôi cũng trở nên dịu dàng, dù có phiêu bạt nơi nao cũng không thể quên được.
Ngọt ngào hến miền Trung

Con hến miền Trung khác hẳn với các vùng miền khác, nhỏ bằng hạt gạo nhưng ngọt ngào và đậm đà vô cùng. Những trưa hè nắng cháy, cộng với gió Lào bỏng rát, được húp một chén canh hến rau muống thì không gì sướng bằng.

Ngọt ngào hến miền Trung - anh 1

Con hến miền Trung chỉ nhỏ gần bằng hạt gạo nhưng ngọt đậm đà - Ảnh: Đồng Văn

Mùa hến rộ nhất từ tháng 3 đến tháng 8 Âm lịch, trùng với mùa hè nên con hến như sản vật trời ban, giúp xua tan khí hậu khắc nghiệt. Những ngày hè thơ ấu vì thế với tôi cũng trở nên dịu dàng, dù có phiêu bạt nơi nao cũng không thể quên được.
Thời điểm này cũng là lúc nước sông cạn, nhà nhà ra sông cào hến, nhiều thì đi bán, ít thì mang về nấu canh.

Tuổi thơ tôi lớn lên cùng tiếng rao của cô bán hến vào những trưa hè. Vỏ hến to bằng hạt bắp, nhưng thịt hến thì chỉ nhỏ cỡ ½ hạt gạo. Chiếc nón lá vừa che nắng vừa quạt mát cho cô khi dừng lại bán hàng. Hai đầu quang gánh là hai thùng gỗ to. Một bên chứa nước hến. Một bên chứa thịt hến cùng các gia vị đi kèm. Nhà nào nấu canh thì mua nước hến và thịt hến tươi. Nhà nào ăn ngay thì có cơm hến và bún hến sẵn sàng phục vụ.

Ngọt ngào hến miền Trung - anh 2

Các nguyên liệu cho món cơm hến và bún hến - Ảnh: Đồng Văn

Hôm nào rảnh rỗi, mẹ tôi ra chợ từ sớm đón các thúng hến vừa mang từ sông lên, chợ nằm ngay mé sông. Nếu bận quá cũng có người bán hến rong mang vào tận nhà nhưng đắt hơn chút xíu. Đó là những con hến tươi, nằm trong thúng và bò lao nhao.
Mẹ tôi mua khoảng 2 lon (loại lon tái chế từ hộp sữa bò, có thể dùng đong gạo) là đủ ăn. Hai lon thì đãi xong còn khoảng ½ lon. Xong mang ngâm nước khoảng vài tiếng, rồi rửa. Để rửa sạch bùn cát phải mất từ 3 – 5 lần nước. Mẹ trút hết vào rổ tre, dùng tay chà mạnh, cho hến nhả chất bẩn ra. Cứ làm như thế cho đến khi nước trong là được.
Vào bếp, đun sôi nồi nước, trút hến vào khi nước sôi bùng lên thì chúng mới đồng loạt há miệng. Lúc này dùng đũa tre đảo đều là thịt hến tự bong ra. Tắt bếp, vừa dùng đũa khuấy vừa lọc hến sang một cái nồi khác, lúc này vỏ chìm xuống dưới.
Lọc xong, trong nồi chỉ còn thịt hến và nước hến, thêm chút rau muống là có nồi canh ngon. Không cần thêm gia vị nhiều vì nước hến đã ngọt và giàu can xi. Thường nhà tôi chỉ ăn canh hến vào buổi trưa, vì hến mát, nếu ăn buổi tối sẽ lạnh bụng.

Tôi xa quê đã gần 20 năm, con hến Sài Gòn to thật to nhưng không ngọt bằng, hay tại cái lưỡi "bảo thủ" của tôi cứ đau đáu về món hến quê nhà.

Ngọt ngào hến miền Trung - anh 3

Hến nhỏ miền Trung xào sả ớt xúc bánh tráng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngọt ngào hến miền Trung - anh 4

Hến to miền Nam xào hẹ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân Thananon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 9/6 và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích chuyến thăm, cũng như những hoạt động dự kiến được Đại sứ quán tiếp tục tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.