Ngựa hoang trở lại Kazakhstan sau hai thế kỷ vắng bóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảy con ngựa Przewalski, loài ngựa hoang dã duy nhất còn sót lại trên thế giới, đã được đưa về Kazakhstan sau 200 năm. Chúng được vận chuyển bằng máy bay vận tải của Không quân Séc từ vườn thú Praha ở châu Âu đến một thảo nguyên rộng lớn tại Kazakhstan.
Ngựa hoang trở lại Kazakhstan sau hai thế kỷ vắng bóng. Ảnh: D Rosengren/Global Rewilding Alliance
Ngựa hoang trở lại Kazakhstan sau hai thế kỷ vắng bóng. Ảnh: D Rosengren/Global Rewilding Alliance

Ngựa Przewalski, hay còn gọi là ngựa hoang Mông Cổ, từng lang thang trên những đồng cỏ rộng lớn của Trung Á, được coi là nơi ngựa được thuần hóa lần đầu tiên cách đây khoảng 5.500 năm.

Ghi chép cho thấy người ta đã cưỡi và vắt sữa ngựa ở miền bắc Kazakhstan từ 2.000 năm trước, thậm chí trước khi có bằng chứng về việc thuần hóa ngựa ở châu Âu. Tuy nhiên, do hoạt động của con người, bao gồm săn bắn lấy thịt và xây dựng đường sá, đã chia cắt đàn ngựa và đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng vào những năm 1960.

Filip Mašek, phát ngôn viên của Vườn thú Praha chia sẻ: "Đây là những con ngựa hoang dã duy nhất còn sót lại trên thế giới. Chúng thực chất là ngựa đã được thuần hóa và trở nên hoang dã." Những con ngựa được đưa về Kazakhstan là hậu duệ của hai nhóm ngựa sống sót tại Vườn thú Munich và Praha. Kế hoạch ban đầu là di chuyển 8 con ngựa, nhưng một con đã bị ốm trước khi bay từ Praha và phải quay lại vườn thú.

Ngựa hoang trở lại Kazakhstan sau hai thế kỷ vắng bóng ảnh 1

Một con ngựa Przewalski được thả ra thảo nguyên. Ảnh: Daniel Rosengren/Global Rewilding Alliance

Mašek cho biết việc đưa ngựa hoang trở về sẽ giúp tăng cường đa dạng sinh học trong khu vực. Chúng giúp phân tán hạt giống, cải thiện cấu trúc đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho các loài thực vật khác. Ông nói thêm: "Đối với tôi, mục tiêu của một vườn thú hiện đại không chỉ là bảo vệ và nhân giống các loài có nguy cơ tuyệt chủng mà còn là đưa chúng trở về môi trường sống tự nhiên."

Dự án được đánh giá "gần như một phép màu" vì thời gian chuẩn bị di chuyển ngắn và gặp nhiều khó khăn do lũ lụt bất ngờ ở miền trung Kazakhstan vào tháng 5/2024.

Năm 2011, Vườn thú Praha đã tham gia vào dự án đưa ngựa Przewalski trở lại Mông Cổ. Mašek cho biết dự án này đã vận chuyển tổng cộng 9 con ngựa trong giai đoạn từ 2011 đến 2019, giúp ổn định quần thể ngựa tại đây. Hiện tại, có khoảng 1.500 con ngựa hoang đang sống ở Mông Cổ. Mục tiêu trong 5 năm tới là vận chuyển tổng cộng 40 con ngựa đến miền trung Kazakhstan.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình tái thả ngựa này được thực hiện bởi Ủy ban Lâm nghiệp và Động vật hoang dã của chính phủ Kazakhstan, Vườn thú Praha, Vườn thú Tierpark Berlin, Hiệp hội Động vật học Frankfurt và Hiệp hội Bảo tồn Đa dạng sinh học Kazakhstan.

Theo The Guardian
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.