Người bạn nhỏ trên đảo Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Si mập, 8 tuổi, da sạm nắng, tôi gặp Si khi vừa đặt chân xuống đảo được vài phút. Si đang gò lưng chở bạn bằng chiếc xe đạp màu hồng trên đường vừa mới ráo cơn mưa biển. Bạn ấy dễ thương đến kỳ lạ.
Người bạn nhỏ trên đảo Trường Sa

Si mập đầu nghiêng nghiêng, nụ cười bẽn lẽn, mắt nheo nheo bởi nắng biển, mũ lưỡi trai đội lệch, lúng búng trong bộ quần áo hải quân con nít, Si có mặt hầu hết trong các bức hình của nhiều đoàn ghé thăm Trường Sa Lớn.

Si lên đảo từ lúc bản thân nào cũng không nhớ chính xác, cậu bé ấn tượng mạnh liệt về đất liền, quê nhà. Mười câu thì có hai câu nhắc đến “đất liền”. Chị gái của Si là bé Sen. Hai chị em còn có sáu người bạn đồng trang lứa. Đồ chơi của Si là sỏi và san hô, cậu mê mẩn khi nhắc đến những nhân vật siêu nhân mà hay thấy trên tivi, các đoàn khách ra đảo toàn mang tặng trẻ con đều là kẹo bánh, gấu bông và búp bê. Si có tiêu chuẩn nhưng nhường các bạn nữ.

Mười ngày trên đảo, Si có đồ chơi mới mà tôi đưa cho mượn - ba chiếc bộ đàm. Đã quá lâu rồi tôi mới được thấy lại ánh mắt của trẻ con no căng niềm vui như thế. Giao cho Si là yên tâm, cậu bé chia đều mỗi bạn chơi một lúc, lũ trẻ chạy như ong vỡ tổ tóe ra các góc trên đảo để bấm “A lô, Si đây... Sen nghe thấy không... hi hi hi”.

Câu chuyện qua bộ đàm lúc nào cũng nhạt thếch, đám trẻ chả có thông tin gì mới, sống chung, học chung và chơi chung với nhau mấy năm rồi. Bộ đàm hết pin là Si gom lại hết đặt lại lên bàn phòng tôi ở, đi về nhìn thấy là sạc pin, rồi lại để ngoài cốc sạc... Cứ như vậy ngày qua ngày.

Sáng nào đi ra khỏi doanh trại là thấy Si đứng cửa đợi sẵn với chiếc xe đạp mini màu hồng: “Chú, chú đi đâu con đưa chú đi”. Đành chiều cậu bạn tử tế leo lên chiếc xe đạp trẻ con để sang hội trường cách đó vài chục mét. Si ngồi trước thư thả đạp.

Tôi có ghé lớp học của Si, chỗ Si ngồi có cửa sổ nhìn ra biển, gió thổi ào ào từng nhịp sóng bạc đầu, tiếng những cánh quạt điện gió ồn ào như máy bay trực thăng bay trên đầu, Si học giỏi nhất lớp, bởi lớp ba có mỗi mình cậu ta mà thôi.

Mấy ngày liên tục biển động, ào ạt sóng, Si dẫn tôi ra biển chơi đắp ụ cát rồi lại cuống lên kéo nhau chạy trước mỗi con sóng lớn thủy triều lên sát bờ. Si thích ngồi nghe chú nhạc sĩ Lê Tâm hát bài trẻ con bằng guitar bên biển. Chú Lê Tâm tặng Si chiếc đàn vì suy cho cùng thì chẳng biết Si có chơi được không, quan trọng nhất là Si có niềm vui khi có cây đàn làm bạn. Si thích nó. Thế là đủ. Cây đàn đó đã ở lại Trường Sa Lớn với Si và mỗi tối nằm lẫn đâu đó với đống đồ chơi toàn sỏi, san hô, lá cây tra, quả bàng vuông của Si. Tôi nhớ Si và các bạn nhỏ vô cùng.

Các chú bộ đội quanh năm ăn cơm hạt to với thịt hộp, với rau lá tra chát ngắt miệng, tôi thấy mình thật đoảng khi không hỏi Si mỗi ngày ăn cơm với gì?

Mấy ngày cuối biển động mạnh, ào ạt sóng, tàu không thể cập cảng, tôi sốt ruột về đất liền. Si hay mò sang phòng cười ỏn ẻn bên cạnh vỗ về:

- Chú mệt con dẫm lưng cho chú nhé?

Buổi sáng ngày thứ mười biển lặng, tàu chuẩn bị rời bến mà không báo trước. Tôi sẽ về với đất liền, với gia đình, bàn bè quen thuộc. Si vẫn đang trong lớp học. Tôi trốn chào tạm biệt Si vì sợ rằng sẽ lại rơm rớm nước mắt, nếu như vậy có lẽ cả 2 đều sẽ rất buồn.

Những đứa trẻ ngoài đảo xa, là những cột mốc sống của Việt nam giữa biển khơi.

4/2014

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.